Hôm 3/2, Trung Quốc đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Mỹ tới nước này trong một nỗ lực chung của WHO nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch viêm phổi nCoV, tuy nhiên cùng lúc Bắc Kinh cũng cáo buộc Hoa Kỳ gieo rắc nỗi sợ hãi không đáng có bằng lệnh cấm đi lại mà không giúp được gì nhiều.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Mỹ là nước đầu tiên khuyến cáo người dân “không tới Trung Quốc” và cấm người nước ngoài từng đến Trung Quốc gần đây không được nhập cảnh vào Mỹ. Mỹ cũng là nước bắt đầu việc sơ tán công dân của mình ở vùng dịch sớm nhất.

Washington “đã không ngừng tạo ra và lan truyền khủng hoảng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các nhà báo. Bà Oánh nhấn mạnh rằng chính Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyên các nước không nên áp đặt hạn chế du lịch và thương mại với Trung Quốc.

“Chính xác là những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, với khả năng và phương tiện phòng chống dịch bệnh mạnh, lại đi đầu trong việc áp đặt các hạn chế quá mức, trái với khuyến nghị của WHO”, bà Hoa nói, đồng thời thêm rằng các nước nên đưa ra những quyết định hợp lý, bình tĩnh và dựa trên cơ sở khoa học.

Trong cuộc họp báo qua ứng dụng WeChat, bà Hoa còn mắng Hoa Kỳ vì “thiếu sự giúp đỡ”.

“Cho đến nay, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa cung cấp bất kỳ sự trợ giúp đáng kể nào cho Trung Quốc”, bà Hoa nói.

Điều này dường như trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump, rằng Mỹ đã đề nghị “giúp đỡ Trung Quốc rất nhiều”.

Hôm 2/2, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận đề nghị cho các chuyên gia y tế của Mỹ tới hỗ trợ. Tuy nhiên tới hôm 3/2, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere nói rằng Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị này.

Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị cho phép các chuyên gia tham gia vào một phái đoàn của WHO để tìm hiểu thêm và chống lại dịch bệnh”, Deere nói.

Trong ngày Chủ nhật, số ca tử vong vì virus corona chủng mới (nCoV) đã tăng 57 trường hơn, lên tới 361 người. Hơn 17.000 ca nhiễm bệnh đã được xác nhận tại Trung Quốc, với hàng chục nghìn người đang được cách ly để theo dõi.

Ít nhất 171 trường hợp khác đã được ghi nhận tại hơn hai chục quốc gia và khu vực khác, từ Hoa Kỳ cho đến Nhật Bản.

Cuối tuần qua, Tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ đã “chặn đứng” mối đe dọa virus corona.

“Chúng ta không thể để hàng ngàn người đi vào và những người này có thể lại mang bệnh”, ông Trump nói với đài truyền hình Fox.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục khẳng định rằng các lệnh cấm đi lại với Trung Quốc là không cần thiết, theo Reuters.

Không có lý do cho các biện pháp mà can thiệp một cách không cần thiết vào thương mại và du lịch thế giới”, ông Ghebreyesus nói với ban giám đốc WHO tại Geneva hôm 3/2.

Sự bùng phát dịch nCoV giống với Hội chứng Hô hấp cấp SARS, một loại virus cũng bắt nguồn từ Trung Quốc năm 2002, gây nhiễm bệnh cho 8.000 người và giết chết khoảng 800 người (theo con số thống kê chính thức).

Các số liệu mới nhất của chính phủ Trung Quốc về nCoV cho thấy loại virus mới nhất này có tỷ lệ tử vong chỉ hơn 2%, thấp hơn Sars nhiều, nhưng khả năng lây nhiễm mạnh hơn và các con số người chết lẫn người bị nhiễm có thể tăng vọt trong thời gian tới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố việc kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng nhất của đất nước.

Chứng khoán Trung Quốc đã rớt giá 8%, thổi bay 393 tỷ USD khỏi sàn giao dịch Thượng Hải trong ngày đầu tiên làm việc của năm mới.

Trong khi đó, các nước chạy đua với thời gian để đưa máy bay sơ tán công dân của mình về nước.

Tuần trước Mỹ đã “giải cứu” khoảng 200 công dân của mình khỏi Vũ Hán – trung tâm của dịch bệnh. Tòa Bạch Ốc cho hay họ sẽ tổ chức một số chuyến bay khác để đưa người của mình về nước. Nga bắt đầu sơ tán công dân từ thứ Hai và Canada cho hay 304 công dân của họ đang tìm cách để được thoát ra ngoài.

Hồng Kông cũng tuyên bố đóng cửa thêm bốn cửa ngõ biên giới với Trung Quốc đại lục, tức là chỉ còn 3 điểm mở cửa.

Trung Quốc gây ấn tượng với việc hoàn thành một bệnh viện 1.000 giường bệnh trong 8 ngày tại Vũ Hán trong nỗ lực điều trị cho những người mắc bệnh. Một bệnh viện khác với sức chứa 1.600 giường sẽ sẵn sàng hoạt đồng vào hôm 5/2.

Tuy nhiên cũng có một số cách thức chế dịch bệnh khác mà khiến người chứng kiến khó chịu, theo Reuters.

Một video đăng tải trên Weibo cho thấy cảnh người dân chơi mạt chược ở một ngôi làng gần Thành Đô được quay bởi camera gắn trên một máy bay không người lái của quân đội Trung Quốc.

“Cấm chơi mạt chược ở bên ngoài trong thời gian có dịch bệnh. Các người đã bị phát hiện”, một giọng nói vang lên trên chiếc loa của chiếc drone.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply