Trong bài viết “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam” của Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu đăng trên Sina nhân dịp Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vừa qua (11/7), ông Hồ Tích Tiến cảnh báo Hà Nội rằng “Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam, điều này mãi mãi không thay đổi.”

Ảnh chụp màn hình Facebook Đại sự quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng tải lại bài viết của TBT Thời báo Hoàn cầu.

Ngày 11/7 vừa qua, Mỹ và Việt Nam đã kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư mừng; Nhà Trắng cam kết sát cánh cùng Việt Nam; còn Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh sẽ xây dựng một hình mẫu về quan hệ đối tác và hợp tác quốc tế với Việt Nam trong thời gian tới.

Ngay sau đó, cổng thông tin di động lớn nhất Trung Quốc Sina News đã đăng tải một bài viết của Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Global Times) – ông Hồ Tích Tiến với tiêu đề “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam.”

Đáng lưu ý, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cũng đăng tải lại bài viết này trong hôm nay (13/7). 

Ngay từ đầu bài viết của mình, ông Hồ Tích Tiến đã mỉa mai tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với Hà Nội, khi nhắc lại rằng “đây là bức điện đến từ Ngoại trưởng của nước từng ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam, trong đó bao gồm Hà Nội vài chục năm trước.”

TBT Thời báo Hoàn Cầu chỉ trích Mỹ coi quan hệ quốc tế “như trò trẻ con, thích trở mặt thì trở mặt,” và cho rằng việc Mỹ hiện giành “muôn vàn cưng chiều” cho Việt Nam chỉ với mục đích duy nhất là “ly gián quan hệ Trung – Việt, dung túng Việt Nam đối trọng với Trung Quốc trong vấn đề trên biển khiến Việt Nam cũng trở thành con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc.”

Theo ông Hồ Tích Tiến, việc Việt Nam duy trì cân bằng chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ để thực hiện tối đa hoá lợi ích quốc gia là điều có thể hiểu được. 

Tuy nhiên, ông cảnh báo Việt Nam phải “giữ tỉnh táo” trong mối quan hệ này khi trong nước Việt Nam có một số người theo đuổi chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc, còn có “thế lực trong và ngoài nước” mưu toan kích động tâm lý bài Trung, nên Hà Nội “nhất thiết không nên bị khuấy động” bởi sự việc này và “cần vĩnh viễn đề phòng trở thành “khẩu súng” của Mỹ,” bởi điều đó sẽ có thể “gây nguy hại nghiêm trọng tới lợi ích quốc gia.”

Ông khẳng định mặc dù giữa Trung Quốc và Việt Nam còn tranh chấp về chủ quyền của một số đảo và bãi đá cũng như quyền lợi trên biển, nhưng nếu so sánh với việc hai nước duy trì hòa bình, hữu nghị và tăng cường hợp tác, thì “việc nào nặng việc nào nhẹ là điều hết sức rõ ràng.”

Quản lý cấp cao của Thời báo Hoàn Cầu bị Mỹ từ chối cấp visa

Sau đó, ông Hồ trình bày 5 nhận định của cá nhân mình liên quan đến lợi ích của Việt Nam trong mối quan hệ Việt – Mỹ – Trung.

Thứ nhất, theo ông Hồ, Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam, điều này mãi mãi không thay đổi.

Thứ hai, ông khẳng định Trung Quốc có chính sách láng giềng hữu nghị lâu dài và luôn dốc sức phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, nên việc Việt Nam giữ quan hệ Việt – Trung ổn định “có ý nghĩa căn bản đối với Việt Nam hơn.”

Thứ ba, ông nhắc lại rằng Trung Quốc và Việt Nam đều là nước xã hội chủ nghĩa, và trong bối cảnh các nước XHCN khác trên thế giới đều đã sụp đổ, thì thể chế chính trị của Việt Nam rất khó trường tồn lâu dài một mình. “Do vậy, để Việt Nam có thể duy trì cục diện chính trị ổn định, thì sự nâng đỡ chiến lược tiềm tàng lớn nhất là đến từ ổn định chính trị của Trung Quốc.”

Thứ tư, TBT Thời báo Hoàn Cầu lưu ý Việt Nam cần giữ cảnh giác khi “các thế lực chính trị chống đối trong và ngoài nước nổi dậy” và được Mỹ cùng phương Tây “thêm dầu vào lửa” khiến Việt Nam đối mặt với thách thức căn bản và chịu tổn thất lớn. 

Thứ năm, ông Hồ cho rằng Việt Nam và Trung Quốc vừa là láng giềng, vừa có mối liên hệ đặc biệt giữa hai đảng cầm quyền, nên Hà Nội cần dựa vào Trung Quốc để có động lực phát triển và thực hiện lợi ích quốc gia. Ông cho rằng “đây là một lĩnh vực rộng thể hiện trí tuệ chiến lược của Hà Nội.”

Cuối bài viết, ông Hồ Tích Tiến khẳng định tiếng nói của ông là đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Trung Quốc bình thường, và Trung Quốc chắc chắn phản đối nếu “quan hệ Việt – Mỹ bị lợi dụng để ủng hộ Mỹ kiềm chế Trung Quốc bằng bất cứ hình thức nào.”

Thời báo Hoàn Cầu: “Tại sao Việt Nam xâm phạm biển Đông vào lúc này?”

Sau khi Fanpage của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đăng tải bài viết của ông Hồ Tích Tiến bằng tiếng Việt, đông đảo người dùng Facebook tại Việt Nam đã vào bình luận.

Một số bình luận được nhiều lượt ưa thích viết:

Quang Vũ: Trung Quốc luôn tự coi mình là nước lớn, nhưng nhìn lại mà xem, họ có bao nhiêu đồng minh? Rõ ràng trong thâm tâm họ không cần bạn bè hay đồng minh, họ chỉ muốn mình là trung tâm, còn các nước xung quanh là chư hầu. Việt Nam ở cạnh Trung Quốc suốt hàng nghìn năm, chúng tôi thừa hiểu điều đó, không cần phải tô vẽ những lời hoa mỹ để làm gì.

Tin Phan: Nhìn gương Nam Bắc Triều Tiên là đủ hiểu. Mỹ “lợi dụng” Hàn Quốc và không muốn làm bạn thật lòng với Hàn Quốc như luận điệu trên của Hoàn Cầu Thời báo. Còn Bắc Triều Tiên muôn đời hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc để đến bây giờ khố rách áo ôm. Là người Việt Nam thì tôi muốn đất nước phát triển như Hàn Quốc dù cho Mỹ “lợi dụng” còn hơn duy trì hữu nghị viển vông vớ vẩn với Trung Quốc.

Huy Đoàn Trọng: Trung Quốc còn trở mặt nhanh hơn, trở mặt bằng hành động còn đáng khinh bỉ hơn, ngoài ra còn vu khống trắng trợn.

Nguyễn Nguyên Vũ: Nước ông luôn mạnh hơn nước tôi trong suốt chiều dài lịch sử. Lịch sử cũng chứng minh nước tôi chưa bao giờ thua nước ông. Mỹ và Việt chỉ là kẻ thù trong gần 50 năm. Việt và Trung là kẻ thù trong hơn 2000 năm lịch sử. Vậy là hiểu các ông đang ở đâu rồi phải không?

Hanna Walker: Ai học lịch sử đều biết ngày xưa Trung Quốc đối xử với Việt Nam ra sao mà. À mà nhìn hiện tại cũng đủ thấy rồi.

Trần Nguyên Duy: Văn của mẫu quốc dạy dỗ có khác. Chúng tôi nghe lời các bạn mấy vụ Cách mạng văn hoá, Cải cách ruộng đất nên rành lắm rồi nha!

Quang Nguyen: Chính sách ngoại giao của Việt Nam là đi 2 hàng nhé. 

Nguyễn Tiến Đạt: Hổ nói với cừu: Đừng chơi với thằng sư tử, nó giả vờ để ăn thịt bạn đó, chơi với mình nè, mãi là anh em nhé bạn!!!

Nguyen Minh Nguyen: Tại sao Trung Quốc gần Việt Nam mà lại để người Việt hướng về Mỹ, một đất nước xa xôi. Tự hỏi mình trước đi chứ?

Duong Thi Thanh: Mang tiếng là Fanpage của chính phủ mà đăng bài này, đúng là nhỏ mọn!

Nguyễn Tịnh: Đại sứ quán Trung Quốc có bị gì ko mà đưa bài của Hoàn cầu thời báo lên đây. Thấy Việt Nam thân Mỹ rồi sốt ruột ah!

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: