Tại G20 Nhật Bản hôm 23/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đả kích gay gắt Mỹ là nguồn cơn gây ra bất ổn lớn nhất thế giới và các chính trị gia Mỹ đang đi khắp nơi để bôi nhọ Trung Quốc một cách vô căn cứ. 

vương nghị
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

“Mỹ đang theo đuổi chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ trên mọi mặt, và đang gây tổn hại cho chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương. Mỹ đã trở thành yếu tố gây bất ổn lớn nhất thế giới,” ông Vương Nghị nói, theo Reuters.

Bên cạnh các nỗ lực để cứu vớt thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Mỹ, Trung dường như đang lao vào một cuộc chiến ngôn từ mới do tranh cãi gay gắt về vấn đề nhân quyền mà mới đây nhất là ở Hồng Kông. Hôm thứ Sáu 22/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bỉ và kêu gọi các đồng minh NATO cần phải cảnh giác, đoàn kết để chống lại kẻ thù mới là Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Gần đây, Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Dân chủ Nhân quyền Hồng Kông, thể hiện rõ lập trường đứng về phía người biểu tình và đe dọa trừng phạt các lãnh đạo Hồng Kông đàn áp phe biểu tình. Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Donald Trump phủ quyết đạo luật này và đọa sẽ khiến Mỹ phải chịu hậu quả thảm khốc.

Trong một cuộc họp bên lề hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại thành phố Nagoya ở Nhật Bản, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích thẳng thừng Mỹ.

Ông nói rằng vì mục đích chính trị, Mỹ  đã sử dụng bộ máy nhà nước để đàn áp các doanh nghiệp hợp pháp của Trung Quốc và đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhắm vào họ, và đây là hành động bắt nạt.

“Một số chính trị gia Mỹ đã bôi nhọ Trung Quốc ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.”

“Mỹ cũng sử dụng luật pháp trong nước của họ để can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, tìm cách phá hoại mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’, và sự thịnh vượng, ổn định của Hồng Kông”, ông Vương nói.

Với tư cách là cường quốc toàn cầu, ông Vương cho hay, Mỹ nên gánh vác nhiều trách nhiệm quốc tế hơn, nhưng thay vào đó nó lại phá hoại thể chế đa phương và thương mại toàn cầu.

Mỹ đã trở thành nguồn gốc gây ra bất ổn lớn nhất trên thế giới”, ông Vương nói.

Hồng Kông được hưởng quy chế ‘một quốc gia, hai chế độ’ sau khi Anh trao trả về Trung Quốc năm 1992, đảm bảo thành phố này được giữ lại các quyền tự do, dân chủ mà người Đại lục không có trong vòng 50 năm. Tuy nhiên, người biểu tình nói rằng Bắc Kinh ngày càng thò bàn tay quyền lực vào can thiệp vào sự tự trị của thành phố. Người biểu tình đang đòi hỏi Bắc Kinh thỏa mãn 5 yêu sách, trong đó có quyền bỏ phiếu phổ thông để chọn Trưởng Đặc khu, người hiện nay được bầu lên bởi một hội đồng thân Bắc Kinh.

Các cuộc biểu tình suốt gần 6 tháng qua đã nhấn chìm Hồng Kông trong bạo lực. Nhiều người biểu tình thề sẽ không dừng lại cho đến khi Bắc Kinh đồng ý thực hiện toàn bô 5 yêu sách, còn Trung Quốc thì tố cáo Mỹ đứng đằng sau để kích động bạo lực nhằm phá hoại Hồng Kông và Trung Quốc.

Tại G20, ông Vương Nghị khẳng định rằng sự phát triển và tăng trưởng của Trung Quốc là một xu hướng tất yếu của lịch sử mà không một thế lực nào có thể ngăn cản.

“Không có lối thoát cho các trò chơi một mất một còn của Mỹ. Chỉ có hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ mới là con đường đúng đắn.

Đức Trí

Xem thêm: