Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Năm (7/5) lại tiếp tục dấy lên cảnh báo về viễn cảnh xảy ra hàng loạt các vụ kiện quốc tế buộc chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm về bệnh HIV/AIDS, Cúm Tây Ban Nha, các dịch bệnh khác, cũng như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Bắc Kinh đưa ra đe dọa nêu trên trong bối cảnh chính giới Mỹ đang xem xét ban hành luật để tạo điều kiện cho nạn nhân COVID-19 kiện chính phủ Trung Quốc. 

xung-dot-My-Trung

Hoàn cầu Thời báo và Nhân dân Nhật báo – hai cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng đáp trả các vụ kiện chống lại Bắc Kinh có hành vi làm trầm trọng hóa đại dịch virus corona bằng cách đe dọa sẽ bùng phát các vụ kiện tương tự chống lại chính phủ Mỹ.

Hai bang của Mỹ, Missouri và Mississippi gần đây đã đệ đơn kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lên tòa án Mỹ vì cho rằng đảng cầm quyền này đã nỗ lực che giấu dịch bệnh virus corona khi nó bắt đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc.

>>Bang Missouri khởi kiện và đòi Trung Quốc bồi thường vì dịch COVID-19

Trong những ngày đầu dịch bệnh xuất hiện tại Vũ Hán vào tháng Một, các quan chức Trung Quốc đã bắt giữ một số bác sĩ và những người dân khác đã chia sẻ thông tin về bùng phát một loại bệnh truyền nhiễm giống SARS. Giới chức Trung Quốc khi đó cũng tuyên bố rằng loại virus mới này không có khả năng truyền nhiễm từ người sang người và gây áp lực lên các quốc gia khác không được giới hạn đi lại với Trung Quốc. Những hành vi này của nhà cầm quyền Trung Quốc đã trực tiếp góp phần làm trầm trọng thêm đại dịch virus corona.

Hoàn cầu Thời báo kêu gọi toàn cầu cần mạnh mẽ lên án hành vi “tống tiền chính trị trơ trẽn” đối với ĐCSTQ. Tờ báo này khẳng định “Trung Quốc không bao giờ nên là đối tượng bị đổ lỗi” về bất cứ tai ương nào liên quan tới virus corona. Thay vào đó, Hoàn cầu Thời báo xác nhận chính “sự kiêu ngạo của một số chính trị gia Mỹ” mới là nguồn cơn thật sự cho nỗi bất hạnh của nhân loại.

Bài bình luận của tác giả Zhong Sheng đăng trên Hoàn cầu Thời báo hôm 7/5 cho biết nhiều bang tại Mỹ đã kiện ĐCSTQ vì vai trò của đảng này trong đại dịch virus corona, và cảnh báo rằng những vụ kiện như vậy có thể làm sụp đổ hệ thống luật pháp quốc tế về miễn trừ chủ quyền, từ đó dẫn tới làn sóng kiện tụng chống lại chính phủ Mỹ.

“Chiếu theo tư duy logic của một số chính trị gia Mỹ, thì nước Mỹ là đối tượng phải chịu trách nhiệm và phải bồi thường cho xã hội quốc tế về Cúm Tây Ban Nha, bệnh AIDS, các bệnh dịch khác, và cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế năm 2008 dẫn tới sự sụp đổ của vô số doanh nghiệp, cũng như nhiều cuộc chiến tranh mà Mỹ đã phát động chống lại các nước khác trong nhiều năm qua khiến cho hàng triệu thường dân vô tội thiệt mạng, thiệt hại nhiều tài sản”, bài bình luận của tác giả Zhong Sheng viết.

Miễn trừ chủ quyền là một quy định trong luật pháp quốc tế, trong đó phần lớn miễn trừ các quốc gia khỏi bị kiện tụng trong các hệ thống tòa án trong nước. Các quốc gia có thể kiện nhau ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) để các thực thể nhà nước không trốn tránh công lý. Tuy nhiên ICJ không thụ lý các đơn kiện của cá nhân.

Các quốc gia vẫn có thể ra luật để tước quyền miễn trừ chủ quyền và cho phép công dân nước mình kiện chính phủ nước ngoài trong các trường hợp nhất định. Vào năm 2016, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật cho phép công dân Mỹ được gửi đơn lên tòa án Mỹ kiện chính phủ Ả Rập Saudi vì những thiệt hại liên quan tới các vụ tấn công khủng bố thánh chiến ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Mỹ, đứng đầu là Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đang xúc tiến đưa ra một luật tương tự để cho phép công dân Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc bồi thường thiệt hại liên quan tới đại dịch virus corona Vũ Hán.

Trong một tuyên bố thông báo ý tưởng về Đạo luật Nạn nhân COVID-19, trong đó tước quyền miễn trừ chủ quyền của Trung Quốc, Thượng nghị sĩ Hawley cho hay: “Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng sự dối trá, lừa gạt và bất tài của ĐCSTQ đã khiến COVID-19 chuyển từ một dịch bệnh địa phương thành đại dịch toàn cầu. Chúng ta cần một cuộc điều tra quốc tế để tìm hiểu toàn bộ thiệt hại mà ĐCSTQ đã gây ra cho thế giới và sau đó chúng ta cần trao quyền cho người Mỹ và các nạn nhân khác trên khắp thế giới để vãn hồi tổn thất. ĐCSTQ đã lây lan đại dịch này. Họ buộc phải chịu trách nhiệm trước các nạn nhân”.

Mặc dù dự luật mà Thượng nghị sĩ Hawley đề xuất mới đang trong tiến trình giới thiệu ra Quốc hội Mỹ, nhưng các công tố viên tại bang Missouri đã đệ đơn kiện ĐCSTQ. Họ lập luận rằng ĐCSTQ là thực thể tách biệt hoàn toàn với nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).

Về thông tin và niềm tin chung, ĐCSTQ không phải là một cơ quan hay bộ phận chính trị của PRC, và nó cũng không thuộc sở hữu của PRC hay thuộc sở hữu của một bộ phận chính trị của PRC, do đó ĐCSTQ không được hưởng quyền miễn trừ chủ quyền”, đơn kiện của các công tố viên bang Missouri tuyên bố.

Bài bình luận của tác giả Zhong Sheng đăng trên Hoàn cầu Thời báo hôm 7/5 không phải là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra tuyên bố kỳ lạ rằng nước Mỹ phải chịu trách nhiệm cho dịch HIV/AIDS bùng phát từ những năm 1980.

Trong một bài báo đăng hồi tháng Tư, Hoàn cầu Thời báo viết: “Nếu Mỹ thực sự hành động theo cách này, họ sẽ mở chiếc hộp Pandora và hậu quả là sụp đổ hệ thống miễn trừ chủ quyền của luật pháp quốc tế. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể kiện chính phủ Mỹ ngay tại nước sở tại của họ, chẳng hạn một bệnh nhân AIDS có thể kiện chính phủ Mỹ phải bồi thường thiệt hại. Việc thi hành phán quyết về một vụ kiện như vậy chỉ có thể được thực hiện bằng cách cưỡng chế tài sản hải ngoại của quốc gia bị đơn và điều đó sẽ dẫn tới sự trả đũa qua lại, kéo cả thế giới vào cảnh hỗn loạn”.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo đã dấy lên vấn đề nước Mỹ cần phải bắt đầu lắng nghe “thế giới văn minh”. Tờ báo này ám chỉ Trung Quốc và các đồng minh cộng sản của họ chính là “thế giới văn minh” mà nước Mỹ nên lắng nghe. Nhân dân Nhật báo cũng đề nghị nước Mỹ phải dừng chỉ ra sự thật về dịch virus corona Vũ Hán vì nó gây bất lợi cho ĐCSTQ. Tờ báo này gọi những vụ kiện chống Trung Quốc tại Mỹ là “nỗi nhục cho văn minh nhân loại” và “sự coi thường luật pháp và công lý quốc tế”.

Nhân dân Nhật báo không đề cập tới các vụ kiện Trung Quốc ở khắp nơi trên thế giới, ví như tại Ai Cập, Nigeria hay Ý.

Như Ngọc (Theo Breitbart News)