Trung Quốc và Nga đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì phủ quyết một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) gia hạn cứu trợ nhân đạo xuyên biên giới cho Syria. Các nhóm cứu trợ đã cảnh báo về thảm họa nhân đạo nếu việc cứu trợ mạng sống bị dừng lại.

Embed from Getty Images

‘Quý vị có bàn tay vấy máu’

Những quan ngại về tình hình nhân đạo tại Idlib, Syria tăng lên sau khi Trung Quốc và Nga hôm thứ Sáu (20/12) đã phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn cứu trợ nhân đạo xuyên biên giới thêm một năm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích mạnh mẽ động thái nêu trên của hai nước Trung-Nga, gọi hành vi phủ quyết này là “đáng xấu hổ”.

Đối với Nga và Trung Quốc, hai nước lựa chọn tuyên bố chính trị bằng việc phản đối nghị quyết này, quý vị có bàn tay vấy máu,” ông Pompeo nói thêm.

Nghị quyết nêu trên do Đức, Bỉ và Kuwait soạn thảo sẽ cho phép chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới Syria từ hai địa điểm ở Thổ Nhĩ Kỳ và một địa điểm ở Iraq.

Nga, đồng minh của Tổng thống Syria Bashar Assad, chỉ muốn phê duyệt gia hạn hoạt động cứu trợ xuyên biên giới Syria thêm 6 tháng và chỉ giới hạn ở hai địa điểm trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân chính phủ Syria đẩy mạnh không kích

Quân đội chính phủ Syria và lực lượng của Nga đang đẩy mạnh không kích vào tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân chống chính phủ tại nước này. Các cuộc không kích này đã khiến hàng nghìn người phải trốn chạy bom đạn.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh Quốc thông tin rằng ít nhất 12 người đã bị chết trong các cuộc không kích của quân đội chính phủ Syria vào thị trấn Saraqeb hôm 21/12. Tính tất cả các cuộc đụng độ trong tuần này, số người bị chết là gần 140 người.

LHQ kêu gọi “giảm leo thang ngay lập tức” tại Syria, nói rằng cuộc tấn công của chính phủ Syria đã khiến 60.000 thường dân ở Idlib phải sơ tán.

Khoảng 3 triệu người sống tại khu vực đang bị quân chính phủ Syria tấn công, trong đó bao gồm cả những người đã sơ tán tới đây do bạo lực phát sinh ở các khu vực khác.

Hoạt động cứu trợ có thể dừng vào tháng 1/2020

Nếu Hội đồng Bảo an LHQ không nhanh chóng phê duyệt một thỏa thuận khác thay thế nghị quyết vừa bị Trung Quốc và Nga phủ quyết, bắt đầu từ tháng 1/2020, hoạt động cứu trợ nhân đạo từ quỹ của LHQ có thể phải dừng chuyển tới các khu vực do phiến quân kiểm soát.

Tổ chức Cứu trợ Oxfam cho biết nhiều người sơ tán tại Idlib phụ thuộc vào hàng hóa cứu trợ để duy trì cuộc sống.

Không có cách nào thực tế khác để tiếp cận hàng trăm ngàn gia đình này” ngoại trừ các hoạt động xuyên biên giới, Oxfam nói trong một tuyên bố phát đi hôm 21/12.

Cuộc nội chiến kéo dài ở Syria đã khiến hàng triệu người phải sơ tán và giết chết hơn 370.000 người kể từ khi nó bùng nổ vào năm 2011.

Như Ngọc