Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Hai (4/5) nói rằng Trung Quốc và Nga đang lợi dụng tình trạng khẩn cấp sức khỏe do đại dịch virus corona gây ra để gây ảnh hưởng tại Châu Âu. 

Embed from Getty Images

Khi được phóng viên tờ La Stampa hỏi về việc liệu Trung Quốc và Nga có đang cố gắng gây ảnh hưởng tại Ý bằng cách gửi cứu trợ hay không, Bộ trưởng Esper nói: “Mỹ nhận thức rằng một số quốc gia sẽ cố gắng tận dụng đại dịch này để đầu tư vào ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng, có ảnh hưởng về an ninh trong dài hạn”.

Các đối thủ tiềm năng gần như chắc chắn sẽ cố gắng sử dụng lợi thế của họ để đưa ra các đề xuất vì lợi ích riêng và tạo ra chia rẽ tại NATO và Châu Âu”, ông Mark Esper nói. “Huawei và mạng 5G là những minh chứng quan trọng về những hành động gây hại của Trung Quốc”.

Bình luận nêu trên của ông Esper đến vào thời điểm một số quan chức Mỹ đang cáo buộc Trung Quốc gây ra đại dịch virus corona. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Chủ Nhật (3/5) nói rằng Washington có bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới bùng phát từ một phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump hôm 3/5 cũng nói rằng chính phủ Mỹ sẽ sớm công bố báo cáo “xác đáng” cho thấy virus corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán.

>>Mỹ sẽ sớm công bố bằng chứng “xác đáng” virus corona từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Theo Reuters, thời gian qua cả Trung Quốc và Nga đã đưa ra nhiều đề nghị hỗ trợ Ý ứng phó đại dịch virus corona. Bắc Kinh và Moscow đã gửi bác sĩ, thiết bị y tế và khẩu trang tới Ý – quốc gia đầu tiên tại Châu Âu bị virus corona càn quét nặng nề.

Sự trợ giúp của Nga cho Ý, trong đó bao gồm cả việc gửi quân y, là nhiều hơn đáng kể sự hỗ trợ giới hạn mà Liên minh Châu Âu dành cho quốc gia thành viên của mình. Sự hào phóng bất thường của Nga khiến cho các nhà ngoại giao Châu Âu và NATO nhận định rằng đó là hành động mang tính địa chính trị.

Ông Esper dẫn chứng về mối nguy hại của việc phụ thuộc vào công nghệ Trung Quốc (từ hãng Huawei và ZTE) để so sánh với rủi ro phụ thuộc vào nguồn cung y tế từ Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc có thể làm cho các hệ thống quan trọng dễ bị gián đoạn, thao túng và gián điệp. Điều này sẽ gây rủi ro cho khả năng trao đổi thông tin nói chung và chia sẻ tin tình báo nói riêng của chúng ta”.

Như Ngọc