Trung Quốc và Nga hiện đang tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong bối cảnh “đình chiến Olympic”.

Tại 3 vùng biển lớn, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành các cuộc tập trận đồng thời, theo Global Times. Ngày 10/2, các chuyên gia nhìn nhận, điều này cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Trung Quốc.

Còn theo AP, Nga cũng đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự, điều động hàng nghìn binh sĩ tới Belarus cùng với các đoàn xe chở các hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Embed from Getty Images

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các cuộc tập trận của Nga với Belarus được cho là nhằm “đẩy lùi sự xâm lược từ bên ngoài”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ gặp các nhà lãnh đạo châu Âu và NATO trong ngày 11/2 để thảo luận về sự gia tăng hiện diện của Nga gần Ukraine, một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

Các cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra sau khi Mỹ và Nhật Bản tiến hành tập trận từ ngày 3 đến ngày 7/2 gần đảo Đài Loan, khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 bắt đầu, Global Times đưa tin.

Ông Song Zhingping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc và bình luận viên truyền hình, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm 10/2, các cuộc tập trận của Mỹ – Nhật là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như hòa bình và ổn định thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ hôm 4/2, ngay trước khi bắt đầu Thế vận hội Mùa đông, và ông Putin ca ngợi mối quan hệ “chưa từng có” của Nga với Trung Quốc. Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Tập với một nhà lãnh đạo thế giới trong gần hai năm, Al Jazeera cho hay.

Hai bên đã công bố một tuyên bố chung do Điện Kremlin đưa ra, nêu bật mối quan hệ “không có giới hạn” của hai quốc gia. Tuyên bố nhấn vào những lo ngại về liên minh Úc, Mỹ và Anh (AUKUS), kêu gọi Mỹ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu, đồng thời cho rằng việc Hoa Kỳ lên án công khai các thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc tế “có tác động cực kỳ tiêu cực đến an ninh và ổn định quốc tế và khu vực”.

Các cuộc tập trận quân sự của Nga sẽ kết thúc vào ngày 20/2, một thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ngày 3/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý, Nga sẽ triển khai đội hình với “dự kiến ​​30.000 lính chiến đấu, lực lượng hoạt động đặc biệt Spetsnaz, máy bay chiến đấu bao gồm SU-35, tên lửa kép Iskander và hệ thống phòng không S-400”, theo CNN.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc hôm 9/4 đưa tin, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Hoa Đông, các cuộc tập trận hàng hải ở Biển Đông và một cuộc tập trận cứu hộ đa chiều (cả trên không và trên biển) ở biển Hoàng Hải.

Ngày 9/2, PLA cũng đã điều 3 máy bay và 2 máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không phía Tây Nam Đài Loan, chính quyền quốc phòng trên hòn đảo này cho biết.

Minh Ngọc (Theo Newsweek)

Xem thêm: