Hôm 3/8, Trung Quốc đã thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% lên thêm 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ. Những mặt hàng mà chế độ Bắc Kinh nhắm vào gồm khí hóa lỏng (LNG), rượu, trang sức, máy tính bảng…

Trump-Tap
Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa có điểm dừng. (Ảnh minh họa qua Twitter)

LNG sẽ bị đánh thuế 25%

Trung Quốc đe dọa sẽ áp thuế 25% lên khí hóa lỏng nhập từ Mỹ. Đây là động thái của Trung Quốc nhắm vào tham vọng của ông Trump trong việc biến Mỹ trở thành nhà cung cấp khí hóa lỏng hàng đầu trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng mua thêm khí hóa lỏng sẽ là cách để Trung Quốc giảm thâm hụt thương mại với Mỹ. Vào thời điểm đó, Tập đoàn Hóa chất xăng dầu quốc doanh Trung Quốc Sinopec đã ký một thỏa thuận trị giá 43 tỷ USD đầu tư vào dự án khí hóa lỏng tại bang Alaska, Mỹ.

Với mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường do đốt than, năm ngoái Trung Quốc đã trở thành nước nhập khẩu khí hóa lỏng lớn thứ hai thuế giới, theo số liệu của S&P Global Platts Analytics. Trong 7 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc đã nhập hơn 1,88 triệu tấn khí hóa lỏng, vượt mức 1,61 triệu tấn mà nước này nhập trong cả năm 2017.

Các loại rượu bị đánh thuế 20% đến 25%

Giá thành các loại rượu Mỹ tại Trung Quốc sắp tới sẽ tăng cao nếu chính sách thuế mới được chế độ Bắc Kinh áp dụng có hiệu lực. Theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng, Trung Quốc dự kiến sẽ áp thuế 25% lên bia, rượu vang, rượu mạnh, rượu trắng, rượu liqueurs và tequila; trong khi rượu rum và vodka chịu mức thuế 20%.

Với tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, Trung Quốc hiện nay là một trong những nước tiêu thụ rượu hàng đầu thế giới. Trong số doanh thu 1,53 tỷ USD của Mỹ từ xuất khẩu rượu vang năm 2017, có khoảng 5% trong đó (79 triệu USD) đến từ Trung Quốc, theo Viện Rượu Vang có trụ sở tại California. Trong khi đó, sản lượng xuất khẩu rượu cồn từ Mỹ sang Trung Quốc cũng tăng theo cấp số nhân trong gần hai thập kỷ qua, từ 959.000 USD năm 2001 lên 12,8 triệu USD năm 2017, theo Hiệp hội Rượu chưng cất Mỹ.

Kim cương, ngọc trai, phụ kiện thời trang chịu thuế từ 20% đến 25%

Trung Quốc đe dọa sẽ áp thuế 25% lên một loạt các hàng hóa xa xỉ phẩm nhập từ Mỹ, trong đó có đồng hồ, trang sức, và đá quý như kim cương, ngọc ruby, pha lê và ngọc trai. Mức thuế tương tự cũng có thể được áp lên các mặt hàng may mặc có gắn phụ kiện đá quý như váy, hàng dệt kim, túi và ví da. Phụ kiện làm từ vàng bị áp thuế thấp hơn với mức khoảng 20%.

Trung Quốc đang là nhà sản xuất và tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới. Thị trường hàng trang sức của Trung Quốc chiếm 30% nhu cầu kim loại quý toàn cầu, theo Hiệp hội Vàng Thế giới.

Các mức thuế được đề xuất nêu trên sẽ gây thiệt hại cho các thương hiệu cao cấp của Mỹ đang có doanh số bán hàng tăng cao tại Trung Quốc song song với sự bùng nổ giới nhà giàu và siêu giàu tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Máy tính bảng bị áp thuế 25%

Trung Quốc dự kiến sẽ đánh thuế 25% lên máy tính bảng nhập từ Mỹ. Điều này có thể sẽ gây tổn thất đáng kể cho các nhà sản xuất Mỹ, trong đó có Apple – doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường máy tính bảng toàn cầu.

Với việc máy tính bảng của Mỹ bị áp thuế cao, các công ty công nghệ của Trung Quốc như Xiaomi, Lenovo và Huawei sẽ có cơ hội để thúc đẩy bán hàng, gia tăng thị phần trong nước và trên thế giới.

Xuân Thành

Xem thêm: