Tại cuộc họp báo hôm 21/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chỉ trích mạnh mẽ động thái gần đây của Mỹ khi một số quan chức cấp cao nước này tới thăm Đài Loan. 

Embed from Getty Images

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Đài Loan để  dự lễ tưởng niệm cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy.

Ông Krach là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Cùng đi với Thứ trưởng Keith Krach còn có Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động. Robert Destro. 

Trong chuyến thăm này, các nhà ngoại giao Mỹ đã gặp Tổng thống Thái Anh Văn và hai bên đã thảo luận về hợp tác kinh tế Mỹ – Đài Loan.

Ông Krach cũng đã gặp gỡ các nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc và Hồng Kông tại Đài Loan, bao gồm người bán sách Hồng Kông Lam Wing-kee, thủ lĩnh sinh viên Thiên An Môn gốc Duy Ngô Nhĩ Wu’er Kaixi, và những tín đồ Thiên chúa giáo Trung Quốc bị áp bức Liao Qiang và Ren Ruiting, theo Taiwan News.

Các nhà hoạt động đã đề nghị phía Mỹ hỗ trợ những sinh viên đã trốn khỏi Hồng Kông và đang ở lại Đài Loan, đồng thời đề cập đến tình hình Tân Cương và Tây Tạng.

>> Thế giới 24h: Cập nhật những tin tức thế giới đáng chú ý nhất (22/9)

Trước động thái của Mỹ, Bắc Kinh nhấn mạnh đây là hành động khiêu khích chính trị nhằm vào Trung Quốc và khuyến khích các đối tượng đòi độc lập cho Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo các hành động của Mỹ sẽ tiếp tục gây tổn hại cho quan hệ Mỹ – Trung và hợp tác giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế.

“Nói cho Mỹ biết việc đòi độc lập cho Đài Loan là con đường chết, việc dung túng và ủng hộ cho mục tiêu đó nhất định sẽ thất bại. Bất kỳ hành động nào làm suy yếu lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc cũng sẽ bị Trung Quốc đáp trả,” ông Vương cảnh báo.

“Không thế lực nào có thể ngăn cản việc thống nhất Trung Quốc.”

“Các hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc, gây tổn hại quan hệ Mỹ – Trung cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.”

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, dừng toàn bộ liên lạc quân sự và liên lạc chính thức với Đài Loan, dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và chấm dứt những tuyên bố và hành vi có thể gây tổn hại cho quan hệ Mỹ – Trung cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, ông Uông tiếp tục cảnh báo.

Trước chuyến thăm của ông Krach, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hồi tháng 8 cũng có chuyến đi tới Đài Loan.

Xuân Lan

Xem thêm: