Giới chức Mỹ tại Washington thông báo hôm 11/12, Trung Quốc đã đồng ý giảm thuế cho xe hơi nhập khẩu từ Mỹ từ 40% xuống còn 15% và trở lại thành thị trường xuất khẩu cho đậu nành Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump tiết lộ Trung Quốc “trở lại thị trường” mua đậu nành Mỹ sau khi hai bên đạt được hưu chiến thương mại ngày 1/12.

Trung Quốc áp thuế 25% lên đậu nành của Mỹ từ tháng 7 nhằm trả đũa các đòn thuế của Trump. Việc đánh thuế này đã cắt đứt việc nông dân Mỹ có thể bán đậu nành sang Trung Quốc, theo các số liệu của chính quyền Mỹ từ tháng 7.

“Tôi vừa nghe tin hôm nay rằng họ đang mua một lượng đậu nành rất lớn. Họ mới bắt đầu, đây mới chỉ là bắt đầu”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

Ông cũng cho hay Trung Quốc sẽ sớm giảm thuế xe hơi nhập từ Mỹ xuống còn 15% từ mức 40% hiện tại.

“Tôi nghĩ rằng họ đang cân nhắc làm việc này rất mau, rất nhanh thôi.”

Trước đó, một quan chức chính quyền Trump nói với Reuters rằng kế hoạch giảm thuế xe hơi nhập Mỹ của Trung Quốc đã được trình bày trong một cuộc điện đàm giữa Phó thủ Tướng Lưu Hà và Đại diện thương Mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Hành động này mở đường cho hai bên mở các vòng đàm phán mới nhằm để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Sau cuộc gặp tại G20 Argentina hôm 1/12, Tổng thống Trump và chủ tịch Tập đạt được một thỏa thuận tạm đình chiến thương mại trong vòng 90 ngày, trong đó Trung Quốc đồng ý sẽ giảm thuế ô tô và mua hàng nông sản của Trung Quốc ngay lập tức, theo các tuyên bố của phía Mỹ.

Cuộc đình chiến là bước đệm để tiến đến đàm phán lớn hơn về yêu cầu của Mỹ muốn Trung Quốc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, chấm dứt cưỡng bức chuyển giao công nghệ và mở cửa thị trường Trung Quốc hơn nữa cho hàng hóa Mỹ.

Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer đã cảnh báo rằng ngày 1/3 là thời hạn chót không thể lùi thêm được nữa. Nếu hai phía không đạt được thỏa thuận trước ngày đó thì chính quyền Trump sẽ tăng thuế từ 10 lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Mỹ như kế hoạch.

Tổng thống Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã, đang được tiến hành qua điện thoại.

“Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất hiệu quả! Hãy chờ những thông báo quan trọng!” Trump đã viết trên Twitter hôm 11/12.

Sau đó trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông tiết lộ:

“Chúng ta có lẽ sẽ có một cuộc gặp khác. Và có thể bao gồm những người cấp cao nhất từ cả hai bên.

“Nếu cần, tôi sẽ gặp Chủ tịch Tập một lần nữa. Ông Tập là người tôi rất thích và có quan hệ rất tốt.”

Chứng khoán hợp đồng đậu nành tương lai tại Chicago tăng lên so với hy vọng các thỏa thuận mới sẽ sớm triển khai, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào trên thị trường mua nông sản thực địa, các nhà giao dịch nói với Reuters.

Năm ngoái Trung Quốc mua khoảng 60% lượng đậu nành xuất khẩu của Mỹ với giá trị hơn 12 tỷ USD. Việc cắt đứt nguồn xuất khẩu này đã khiến giá đậu nành giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ, gây tổn thương cho các bang nông nghiệp Mỹ vốn là những người ủng hộ Trump trung thành.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng phát đi thông cáo nói: “Hai nước đã trao đổi quan điểm về thực thi những đồng thuận mà hai lãnh đạo đã đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh, thúc đẩy thời gian biểu cũng như lộ trình cho giai đoạn tham vấn kinh tế và thương mại tiếp theo.”

Trọng Đức

Xem thêm: