Trung Quốc hôm thứ Ba (31/8) nói rằng sự kiện Mỹ rút quân đội khỏi Afghanistan sau cuộc xung đột 20 năm đã đánh dấu quốc gia Nam Á “bước sang một trang mới”.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin), trong cuộc họp báo thường nhật hôm 31/8, cho hay: “Afghanistan đã có thể được tự do khỏi sự chiếm đóng quân sự nước ngoài”.

Người dân Afghanistan đã mở ra một thời kỳ hòa bình và tái thiết đất nước và Afghanistan đã bước sang một trang mới”, ông Uông nói thêm.

Tháng trước khi tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn, Trung Quốc đã bắt đầu sơ tán công dân của họ khỏi đây, nhưng Đại sứ quán Trung Quốc tại Kabul vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Chế độ Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Taliban, nhưng họ vẫn chưa chính thức công nhận nhóm chiếm binh Hồi giáo này là đại diện chính quyền hợp pháp của Afghanistan. Trung Quốc cũng vẫn cảnh giác về việc Taliban có thể hỗ trợ các “phần tử ly khai người Duy Ngô Nhĩ” lưu vong ở nước ngoài đang tìm cách thâm nhập vào Tân Cương.

Chúng tôi hy vọng Afghanistan sẽ thành lập một chính phủ mở, hòa hợp và có đại diện từ nhiều tầng lớp xã hội… và cực lực trấn áp tất cả các lực lượng khủng bố”, ông Uông nói.

Một phái đoàn cấp cao của Taliban vào tháng trước đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Thiên Tân và được cho là đã hứa hẹn rằng Afghanistan sẽ không cho phép bất cứ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ nước này làm căn cứ để tấn công nước khác.

Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Afghanistan Yue Xiaoyong tuần trước đã tuyên bố trên trang web Trung Quốc Guancha.cn rằng Bắc Kinh sẵn sàng tham gia vào quá trình tái thiết hòa bình tại Afghanistan và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc với các nhóm chiến binh.

Trong khi đó, Taliban cũng bày tỏ hy vọng sẽ làm việc với Trung Quốc để xây dựng hòa bình ở Afghanistan và sẽ thực hiện tốt cam kết giữ đất nước này không trở thành nơi trú ẩn cho những kẻ khủng bố.

SCMP dẫn lời phát ngôn viên Suhail Shaheen của Taliban gần đây nói rằng: “Chúng tôi sẵn sàng trao đổi quan điểm với Trung Quốc về cách thúc đẩy mối quan hệ chung, thiết lập hòa bình trong khu vực và hỗ trợ của Trung Quốc trong việc tái thiết Afghanistan”.

Trung Quốc, quốc gia láng giềng vĩ đại của chúng tôi, có thể đóng một vai trò tích cực, mang tính xây dựng trong công cuộc tái thiết Afghanistan cũng như trong sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của người dân Afghanistan. Chúng tôi mong đợi [rằng] Trung Quốc [sẽ] đóng tốt vai trò của mình”, ông Suhail nhấn mạnh.

Ông Suhail nhắc lại cam kết của Taliban không cho phép bất kỳ nhóm chiến binh nào sử dụng Afghanistan làm căn cứ cho khủng bố. Ông nói: “Không ai có thể sử dụng đất của Afghanistan để chống lại các nước láng giềng và các nước khác”.

Các nhà phân tích bên ngoài nhận định rằng đối với Trung Quốc, một chính quyền ổn định và hợp tác tại Kabul sẽ mở đường cho Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng tại Nam Á. Trong khi, Taliban có thể coi Trung Quốc là nguồn đầu tư và hỗ trợ kinh tế cực kỳ quan trọng.

Đức Thiện (T/h)

Xem thêm: