Sau vụ thả giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt lên bài ca ngợi “sức mạnh quốc gia” và rằng Canada nên “rút ra bài học”. Phía Trung Quốc cũng nhận định rằng đây là cơ hội để khởi động lại quan hệ song phương.

Phát ngôn viên BNG Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Twitter Hoa Xuân Oánh)

Bà Mạnh đã hạ cánh xuống thành phố Thâm Quyến trên một chiếc máy bay do chính phủ thuê hôm thứ Bảy và được tiếp đón phô trương, kết thúc 3 năm bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ dẫn độ về Mỹ. Cùng ngày, hai người Canada bị Bắc Kinh giam giữ nhằm trả đũa vụ bà Mạnh năm 2018 cũng đã trở về nhà.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết sự trở lại của bà Mạnh là kết quả của những nỗ lực không ngừng của chính phủ và Đảng Cộng sản cầm quyền, cũng như sự ủng hộ của toàn thể người dân Trung Quốc.

“Công lý có thể đến muộn, nhưng cuối cùng nó sẽ đến”, bà Hoa nói, theo bản ghi của cuộc họp giao ban, đồng thời nói thêm rằng đảng và chính phủ sẽ “kiên quyết” bảo vệ công dân, công ty và lợi ích của mình.

Hai người Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, những người đã bị bắt giam vì cáo buộc gián điệp, đã rời Trung Quốc trong vòng vài giờ sau khi bà Mạnh được thả khỏi nhà quản thúc.

Hoa Xuân Oánh nói rằng trường hợp của bà Mạnh là “đàn áp chính trị”, trong khi hai trường hợp công dân Canada là “hoàn toàn khác.”

“Chúng tôi nhận thấy rằng sau khi biết các thông tin liên quan, nhiều phương tiện truyền thông Canada cũng đã tin rằng trường hợp của Mạnh chỉ đơn giản là vì lợi ích chính trị ích kỷ và không có pháp quyền”, bà Hoa nói thêm.

“Phía Canada lẽ ra không nên làm công việc bẩn thỉu này cho Mỹ, thay vào đó nên rút ra bài học từ đó và hành động phù hợp với lợi ích của mình.”

Bà Hoa cũng gọi việc giam giữ bà Mạnh là một “sai lầm nghiêm trọng” của Mỹ và Canada, mà lẽ ra phải được “sửa chữa từ lâu”.

Trước đó, hôm Chủ nhật (26/9), Ngoại trưởng Canada Marc Garneau cho biết đất nước ông hiện vẫn đang cảnh giác khi bình thường hóa mối quan hệ với Trung Quốc.

Ông Garneau nói với CBC News rằng chính phủ hiện đang thực thi cách tiếp cận gấp 4 hướng đối với Trung Quốc: “cùng tồn tại”, “cạnh tranh”, “hợp tác” và “thách thức”.

Ông cho biết Canada sẽ cạnh tranh với Trung Quốc về các vấn đề như thương mại; hợp tác về biến đổi khí hậu; đồng thời thách thức các quốc gia cộng sản này đối xử với người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và Hồng Kông như Ottawa đã làm trong quá khứ.

Thủ tướng Justin Trudeau, người đã giành được nhiệm kỳ thứ ba vào thứ Hai tuần trước, đã từng thề sẽ cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau khi nhậm chức vào năm 2015. Tuy vậy, ngay cả trước khi bà  Mạnh bị bắt, việc Canada liên tục đặt câu hỏi về các vụ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh khó chịu và hai nước đã không thể xích lại gần nhau hơn.

Trung Quốc luôn phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa trường hợp bà Mạnh và việc giam giữ hai người Canada, nhưng ông Garneau nói rằng việc hai Michaels trở về có liên quan trực tiếp với trường hợp của bà Mạnh.

Tuy vậy, Đại sứ Canada tại Hoa Kỳ Kirsten Hillman phủ nhận việc Washington coi việc trả tự do cho Kovrig và Spavor là điều kiện để giải quyết các cáo buộc chống lại bà Mạnh.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: