Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu (5/10) đã chỉ trích gay gắt Phó Thổng thống Mỹ Mike Pence khi trước đó một ngày ông này đã cáo buộc chế độ Trung Quốc đánh cắp công nghệ, mua chuộc công ty Mỹ tham gia vào chiến dịch kiểm duyệt và can thiệp vào nền chính trị dân chủ Mỹ.

Embed from Getty Images

Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại Viện Hudson hôm 4/10.

Phát biểu tại Viện Hudson hôm thứ Năm (4/10), ông Pence đã cáo buộc Trung Quốc “đang theo đuổi một chiến dịch toàn diện và được điều phối để làm suy giảm sự ủng hộ với Tổng thống Donald Trump, nghị trình của chúng ta và những lý tưởng đáng trân quý nhất của đất nước chúng ta”.

Ông Pence đã kêu gọi Google hãy chấm dứt việc phát triển phần mềm tìm kiếm hỗ trợ kiểm duyệt được gọi là “Chuồn chuồn” (Dragonfly) mà Phó Tổng thống Mỹ cho rằng công cụ này sẽ “gia tăng sức mạnh kiểm duyệt cho Đảng Cộng sản Trung Quốc và xâm phạm quyền riêng tư của người dân Trung Quốc”.

Ông Pence cũng khuyên các công ty công nghệ Mỹ hãy tránh làm ăn với Trung Quốc “nếu điều đó có nghĩa rằng họ phải chuyển giao sở hữu trí thuệ hoặc khuyến khích sự đàn áp của Bắc Kinh”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 5/10 đã lên tiếng phản bác mạnh mẽ mọi yếu tố quan trọng trong bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Thay mặt Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho hay: “Bài phát biểu [của ông Pence] đưa ra những cáo buộc không chính đáng chống lại các chính sách đối ngoại và đối nội của Trung Quốc và vu khống Trung Quốc bằng việc tuyên bố rằng Trung Quốc can thiệp các vấn đề nội bộ và bầu cử Mỹ. Điều này là không có gì ngoài những chứng cứ được nghe nói, gây nhầm lẫn giữa đúng và sai và tạo ra một điều gì đó hơn cả giật gân”.

Bà Hoa nói thêm: “Thật vô lý khi phía Mỹ kỳ thị gọi những trao đổi thông thường và hợp tác của họ với Trung Quốc là Trung Quốc đang can thiệp vào công việc nội bộ và bầu cử Mỹ. Cộng đồng quốc tế đã biết rất rõ ai vi phạm bừa bãi vào chủ quyền của các nước khác, can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác và làm xói mòn lợi ích của các nước khác”.

Chúng tôi thúc giục phía Mỹ hãy sửa chữa những sai lầm, dừng ngay việc cáo buộc không có cơ sở và vu khống Trung Quốc, gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc và mối quan hệ Trung – Mỹ, và hãy thực hiện những hành động thiết thực để duy trì sự phát triển lành mạnh và vững chắc của mối quan hệ Trung – Mỹ”, bà Hoa nhấn mạnh.

Truyền thông dòng chính Mỹ, không trực tiếp đồng tình với phản bác của phía Trung Quốc, nhưng cũng đưa ra nhận định rằng chính phủ Trump đang hướng dư luận Mỹ tập trung vào Trung Quốc để lờ đi việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Tờ New York Times dẫn lời của ông Ryan Hass, cựu quan chức dưới thời Tổng thống Barack Obama hiện đang làm việc tại Viện Brookings nhận định: “Phó Tổng thống đã nỗ lực chuyển sự chú ý của công chúng từ Nga sang Trung Quốc. Ông [Pence] đã khẳng định rằng những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ là ‘mờ nhạt so với những gì mà Trung Quốc đang làm’”.

Tờ Washington Post thậm chí còn gần như đứng về phía Trung Quốc khi hôm 5/10 đăng bình luận chống lại ông Pence vì “sự đồng mưu của ông trong việc hạ thấp việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ” và cáo buộc chính phủ Trump đang tạo ra những phàn nàn chống lại Trung Quốc để đánh lạc hướng công chúng khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Washington Post cho rằng chính phủ Trump có thể đang nắm giữ thông tin tình báo về những ảnh hưởng của Trung Quốc và chưa chia sẻ điều đó với công chúng Mỹ và đã thừa nhận rằng Trung Quốc “triển khai các chiến dịch gây ảnh hưởng một cách hung hăng”, nhưng tờ báo ủng hộ phe Dân chủ này lại chỉ trích gay gắt việc ông Pence đưa ra so sánh điều Trung Quốc đang làm với những gì mà Nga đã làm trên truyền thông xã hội trong cuộc bầu cử 2016.

Xuân Thành

Xem thêm: