Quân đội Trung Quốc (PLA) hôm thứ Tư (1/6) nói rằng trong vài ngày qua họ đã thực hiện “tuần tra sẵn sàng” chiến đấu ở vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan. PLA khẳng định đó là hành động cần thiết để đáp trả “sự cấu kết” giữa Mỹ và Đài Loan.

Embed from Getty Images

Trung Quốc trước nay vẫn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh ngoài khởi xa của họ và sẽ thống nhất hòn đảo về với đại lục kể cả phải dùng vũ lực. Chế độ cộng sản tại Bắc Kinh trong hai năm qua đã đang tăng cường các cuộc diễn tập quân sự quanh quốc đảo dân chủ để gây áp lực buộc Đài Bắc phải chấp nhận các tuyên bố chủ quyền.

Chế độ Trung Quốc cộng sản đặc biệt không hài lòng khi Mỹ ủng hộ Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước đã làm Trung Quốc giận dữ khi dường như đã đưa ra dấu hiệu thay đổi chính sách “mơ hồ chiến lược” của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan thông qua việc công khai nói Mỹ sẽ trở thành bên tham chiến quân sự nếu Trung Quốc tiến hành tấn công Đài Loan. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã nói hiện Washington chưa thay đổi chính sách về Đài Loan.

Trong tuyên bố phát đi hôm 1/6, Bộ chỉ huy miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói rằng hoạt động “tuần tra sẵn sàng” chiến đấu đã được thực hiện quanh Đài Loan trong vài ngày gần đây và đó là “hành động cần thiết để đáp trả sự cấu kết Mỹ – Đài Loan”.

Gần đây, Mỹ đã đang thường xuyên có động thái về vấn đề Đài Loan, nói một đằng làm một nẻo, mưu đồ ủng hộ các lực lượng Đài Loan độc lập mà sẽ khiến hòn đảo rơi vào tình huống nguy hiểm”, Bộ chỉ huy miền Đông của PLA nói thêm.

PLA tuyên bố Đài Loan là một phần của Trung Quốc và quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục củng cố huấn luyện và sẵn sàng quân sự để “ngăn chặn” hành vi can thiệp từ các thế lực bên ngoài và các hành động của những bên ủng hộ Đài Loan độc lập.

Mặc dù tuyên bố nêu trên của PLA không nêu rõ họ đã tiến hành “tuần tra sẵn sàng” chiến đấu khi nào, nhưng phía Đài Loan hôm thứ Hai (30/5) đã loan báo không lực Trung Quốc có hành vi xâm nhập quy mô lớn nhất kể từ tháng Một vào Vùng Nhận viện Phòng không (ADIZ) của quốc đảo dân chủ. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã điều động các chiến đấu cơ xuất kích để cảnh báo 30 máy bay Trung Quốc phải rời xa ADIZ Đài Loan.

Đài Loan thời gian qua đã liên tục chỉ trích Trung Quốc cho máy bay quân sự thâm nhập ADIZ của họ. Đài Bắc chưa nổ súng và máy bay Trung Quốc cũng chưa bay vào không phận của quốc đảo.

Bất chấp bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, Đài Loan luôn khẳng định chỉ có người dân quốc đảo mới có quyền quyết định tương lai hòn đảo.

Chính phủ Đài Loan của Tổng thống Thái Anh Văn lâu này vẫn gửi thông điệp tới Trung Quốc và cộng đồng quốc tế rằng mặc dù Đài Bắc muốn hòa bình, nhưng quốc đảo sẽ phải tự vệ bằng vũ trang nếu cần thiết.

Hải Đăng (Theo Reuters)