Trung Quốc đã kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lưu ý các vấn đề của Triều Tiên trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Bình Nhưỡng sau khi Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un tuyên bố rằng ông đã sẵn sàng cho “đối thoại hoặc đối đầu” với Mỹ.

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: BNG Trung Quốc)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với báo chí hôm 18/6 rằng tiến trình hòa bình trong tương lai mà chính quyền trước đó của Mỹ và người đồng cấp Hàn Quốc theo đuổi đã “sụp đổ hoàn toàn” và rằng “tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang ở giai đoạn quan trọng”. Ông Triệu kêu gọi các quốc gia liên quan đẩy mạnh nỗ lực để giảm bớt căng thẳng.

“Tất cả các bên liên quan nên cùng nhau bảo vệ sự ổn định và thúc đẩy đối thoại”, ông Triệu nói. “Các mối quan tâm chính đáng và hợp lý của phía CHDCND Triều Tiên cần được coi trọng và đáp ứng.”

Ông nói rằng Bắc Kinh hy vọng tất cả các cường quốc liên quan, đặc biệt là Bình Nhưỡng và Washington, nên nỗ lực đạt được một giải pháp lâu dài và thiết thực vì “Triều Tiên vẫn bám vào vũ khí hạt nhân để đảm bảo sự tồn tại của mình vì họ vẫn cảm thấy cần thiết.”

“Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên tích cực cam kết thực hiện hai mục tiêu lớn là thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo và phi hạt nhân hóa bán đảo, đồng thời vạch ra một lộ trình khả thi cho điều đó”, Triệu Lập Kiên nói. “Chúng tôi hy vọng CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ có thể gặp nhau giữa chừng, đáp ứng các mối quan tâm chính đáng của nhau trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và thúc đẩy giải quyết chính trị vấn đề bán đảo.”

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi ông Kim xuất hiện trong cuộc họp toàn thể lần thứ ba của Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 8 của Đảng Công nhân Triều Tiên (WPK) cầm quyền và nói rằng nước này sẵn sàng “đối thoại hoặc đối đầu với Mỹ.”

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm thứ Năm rằng ông Kim đã “phân tích chi tiết về xu hướng chính sách của chính quyền mới của Mỹ mới đối với đất nước chúng ta, đồng thời nêu rõ các biện pháp đối phó chiến lược và chiến thuật phù hợp cũng như phương hướng các hoạt động cần duy trì trong quan hệ với Hoa Kỳ trong những ngày tới.”

Báo cáo cho biết: “Tổng Bí thư nhấn mạnh cần chuẩn bị sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu nhằm bảo vệ phẩm giá của nhà nước ta và lợi ích của đất nước vì sự phát triển độc lập; đồng thời bảo đảm môi trường hòa bình một cách đáng tin cậy và an ninh của nhà nước chúng ta.”

Nhà cầm quyền Triều Tiên cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện mối quan hệ tổng thể của quốc gia với thế giới.

Đến nay, Kim Jong-un đã tránh tiếp xúc với chính quyền mới của Hoa Kỳ cho đến khi Mỹ lật ngược “chính sách thù địch” liên quan đến các lệnh trừng phạt và áp lực chính trị đối với Triều Tiên. Tuy vậy, tuyên bố mới nhất của ông được các nhà quan sát cho rằng mang dấu hiệu giảm leo thang và mở rộng cho đối thoại. 

Trước đó, hồi tháng 3, thảo luận về Triều Tiên trong cuộc họp báo tổng thống đầu tiên của mình, ông Biden đã nói rằng nếu Triều Tiên “chọn leo thang, chúng tôi sẽ phản ứng tương ứng”, nhưng “cũng đã chuẩn bị cho một số hình thức ngoại giao” miễn là nó “đạt được kết quả cuối cùng của quá trình phi hạt nhân hóa.” Vào cuối tháng 4, ông cho biết sẽ tiếp cận Triều Tiên – cùng với Iran – bằng chính sách ngoại giao và răn đe “nghiêm khắc.” 

Vài ngày sau, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thông báo rằng chính quyền đã hoàn thành việc xem xét chính sách của Triều Tiên và đưa ra một bản tóm tắt ngắn gọn. Bà cho biết “mục tiêu vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.” 

“Chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào việc đạt được một món hời lớn, cũng như sẽ không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược”, bà Psaki nói vào thời điểm đó. “Chính sách của chúng tôi kêu gọi một cách tiếp cận thực tế, hiệu chỉnh, cởi mở và sẵn sàng khám phá các cơ hội ngoại giao với CHDCND Triều Tiên và đạt được những tiến bộ thiết thực nhằm tăng cường an ninh cho Hoa Kỳ, các đồng minh của chúng tôi và các lực lượng được triển khai.”

Bà cũng nhấn mạnh cần tập trung vào việc phối hợp với các đồng minh, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản, những nước mà ông Biden đã tiếp đón tại Nhà Trắng trong các cuộc thảo luận gần đây, bao gồm chiến lược về Bắc Triều Tiên. Ngôn ngữ của Washington đối với Bình Nhưỡng phần lớn vẫn giữ nguyên kể từ các cuộc gặp này và cả hai bên dường như đều coi quả bóng là thuộc về bên kia, không đưa ra con đường rõ ràng nào về phía trước.

Mỹ cũng đã tìm cách lôi kéo Trung Quốc về vấn đề này với hy vọng sẽ đạt được tiến bộ. Bất chấp sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh, chính quyền Biden đã nhấn mạnh rằng Bán đảo Triều Tiên là một trong những vấn đề mà Mỹ – Trung có thể và nên hợp tác. Luận điểm này đã được nhấn mạnh trong cuộc gọi của Ngoại trưởng Antony Blinken vào tuần trước. với Giám đốc Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Trong số các chủ đề chính khác, hai người đã “thảo luận về việc Hoa Kỳ đánh giá toàn diện chính sách CHDCND Triều Tiên, tập trung vào sự cần thiết của việc Hoa Kỳ và CHND Trung Hoa làm việc cùng nhau cho việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”, theo một bản tin của Bộ Ngoại giao cho biết. 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập cụ thể đến Bán đảo Triều Tiên, thay vào đó tập trung vào nỗ lực chống lại thông điệp của Mỹ về Đài Loan, nguồn gốc của COVID-19 và các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các sáng kiến ​​song phương và đa phương chung mạnh mẽ hơn. 

Vài ngày trước đó, Bắc Kinh đã cử Đại diện Đặc biệt về Các vấn đề Bán đảo Triều Tiên Lưu Hiểu Khánh thảo luận về tình hình Bán đảo Triều Tiên với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. Cả hai bên đều nhấn mạnh nhu cầu hợp tác mạnh mẽ hơn về chủ đề này.

Sau cam kết đoàn kết chung được thể hiện giữa tân Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trước cuộc gặp nói trên, ông Kim đã gửi một thông điệp cá nhân tới Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân dịp Quốc khánh Nga.

“Nguyện vọng và mong muốn chung của nhân dân hai nước là coi trọng và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị CHDCND Triều Tiên – Nga với lịch sử và truyền thống lâu đời theo yêu cầu của thời đại mới”, ông Kim nói trong công hàm, mô tả “một giai đoạn phát triển mới” của quan hệ hai nước kể từ khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 4 năm 2019.

Lê Vy (theo Newsweek)

Xem thêm: