Trung Quốc và Nga đều phủ nhận có kế hoạch thành lập liên minh quân sự giữa hai nước để chống Mỹ, nhưng một quan chức Trung Quốc vẫn cho rằng mối quan hệ đối tác giữa hai bên “vững như đá”.

Embed from Getty Images

Trung Quốc và Nga đang ngày càng thân thiết hơn khi mối quan hệ của cả hai với mỹ đều xấu đi, làm dấy lên câu hỏi về một liên minh quân sự tiềm năng giữa hai siêu cường. Bất chấp những quan ngại từ phía Mỹ và các đồng minh, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phủ nhận mục tiêu nhằm tăng cường nỗ lực chung chống lại Mỹ.

Hôm thứ Hai, khi được hỏi về một liên minh tiềm năng với Trung Quốc để chống lại Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov nói với Argumenty i Fakty (AIF), một tờ báo của Nga, rằng Nga và Trung Quốc “hài lòng” với “hình thức hợp tác hiện tại”. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ rằng điều gì cũng có thể thay đổi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng quan hệ đối tác của Trung Quốc với Nga đã “vững chắc như đá”. Theo ông Triệu, việc hai quốc gia tuân thủ “không liên minh” đã cho phép mối quan hệ chịu được “thử thách của bối cảnh quốc tế đang thay đổi”, và trở thành một “lực lượng ổn định” trong thế giới hiện đại.

Trung Quốc cũng bác bỏ kế hoạch liên minh quân sự. Ni Lexiong, một chuyên gia quân sự có trụ sở tại Thượng Hải, nói với South China Morning Post rằng việc hai nước làm vậy là không có lợi.

Ông Ni nói: “Ngày nay, chỉ những quốc gia có ý định tiến hành chiến tranh mới công bố kế hoạch liên minh quân sự. “Bạn tự đẩy mình vào một xó khi làm điều đó, nó sẽ cắt bỏ mọi không gian để đàm phán. Nó không có lợi cho Trung Quốc.”

Theo Newsweek, Nga và Trung Quốc đã ca ngợi “quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai bên và khả năng hai nước chia sẻ thông tin tình báo là không thể bác bỏ. Cả hai quốc gia cũng đã tổ chức các cuộc tập trận chung và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 10 năm ngoái cho biết rằng Nga đã chia sẻ công nghệ quân sự với Trung Quốc để giúp tăng cường tiềm lực quân sự của nước này.

Theo ông Putin, một liên minh quân sự là không cần thiết vào thời điểm đó, nhưng ông nói thêm rằng điều này “hoàn toàn có thể hình dung được”. Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc cho biết quan hệ đối tác với Nga có thể tiến xa như thế nào là “không có giới hạn”.

Trong bối cảnh mối quan hệ của Nga với Trung Quốc đang tiến triển, các quan chức Mỹ và Nga đang cố gắng hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt. Các biện pháp trừng phạt, tấn công mạng và trả đũa ngoại giao đã góp phần kéo quan hệ Mỹ – Nga xuống mức thấp sau Chiến tranh Lạnh.

Tháng 6 tới đây sẽ diễn ra Thượng đỉnh lần đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin. Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng làm “bạn với phương Tây”, kèm theo tuyên bố rằng việc này phải đi kèm với “ý thức về phẩm giá của chính chúng ta.”

Việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước có thể sẽ không phải là một quá trình dễ dàng, nhưng Ngoại trưởng Lavrov nói với AIF rằng nếu không có một cuộc đối thoại chính thức, thì cộng đồng quốc tế sẽ “rất khó khăn” trong việc “đương đầu với những thách thức và mối đe dọa xuyên biên giới.”

Ngân Hà (theo Newsweek)

Xem thêm: