Sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm thứ Bảy (11/1), Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ không thay đổi lập trường coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Đại Lục. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thậm chí cảnh báo bà Thái đang chiêu mời thảm họa khi tuyên bố bà sẽ không khuất phục mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát đi tuyên bố cho hay: “Bất kể có những thay đổi nội bộ gì đối với tình hình Đài Loan, thực tế cơ bản rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới này và Đài Loan là một phần của Trung Quốc sẽ không thay đổi.

Mặc dù Trung Quốc nói Đài Loan là lãnh thổ của Đại Lục, nhưng Đài Loan duy trì họ là một quốc gia độc lập với tên gọi chính thức là Cộng hòa Trung Hoa.

Bà Thái Anh Văn nhiều lần lên tiếng kiên quyết phản đối mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc đang muốn áp dụng để sáp nhập Đài Loan vào Đại Lục. Bà Thái đã thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 11/1 và Đảng Dân Tiến của bà cũng đã đảm bảo được đa số ghế tại Quốc hội.

>>Bà Thái Anh Văn tái đắc cử Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc với số phiếu cao kỷ lục

Trong cuộc gặp ông Brent Christensen – lãnh đạo Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, tương đương Đại sứ quán danh nghĩa của Washington tại Đài Bắc, bà Thái nói: “Nhân dân Đài Loan một lần nữa sử dụng lá phiếu trong tay mình để cho thế giới thấy giá trị của nền dân chủ.

Dân chủ và tự do thực sự là tài sản quý giá nhất của Đài Loan và là nền tảng của mối quan hệ đối tác lâu dài Đài Loan – Mỹ,” bà Thái nói và cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Mỹ về các vấn đề từ quốc phòng tới kinh tế.

Trong phát biểu tuyên bố chiến thắng hôm 11/1, bà Thái đã kêu gọi nối lại đàm phán với Trung Quốc, nhưng khẳng định bà hy vọng Bắc Kinh hiểu Đài Loan và người dân nước này sẽ không khuất phục trước đe dọa.

Tuy nhiên, phản hồi lại bà Thái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chế độ Bắc Kinh sẽ không thay đổi lập trường của mình về chính sách “một Trung Quốc” và phản đối Đài Loan độc lập.

Sự đồng thuận phổ quát của cộng đồng quốc tế tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ cũng sẽ không thay đổi,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Cơ quan đối ngoại của chế độ Bắc Kinh nói thêm rằng họ hy vọng thế giới sẽ ủng hộ “lý do chính đáng” của người dân Trung Quốc trong việc phản đối các hoạt động ly khai và “hiện thực hóa tái thống nhất quốc gia”.

Trong khi đó, Hội đồng Sự vụ Đại Lục của Đài Loan nói rằng Trung Quốc nên tôn trọng kết quả bầu cử và chấm dứt gây áp lực lên hòn đảo này.

Chính phủ của chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Cộng hòa Trung Hoa và nền dân chủ, tự do của Đài Loan,” Hội đồng Sự vụ Đại Lục của Đài Loan nói.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc phản ứng khá gay gắt với kết quả bầu cử Đài Loan. Tân Hoa Xã nói rằng bà Thái Anh Văn đã thắng cử bằng việc triển khai các thủ đoạn bẩn thỉu như phóng đại mối đe dọa từ Trung Quốc và cấu kết với các thế lực phương Tây.

Dù là để ngăn chặn các hoạt động ly khai Đài Loan độc lập hay để đem lại lợi ích cho đồng bào Đài Loan, thì Đại Lục có đủ ‘hộp công cụ chính sách’”, Tân Hoa Xã nói.

Xuân Thành