Chế độ Trung Quốc hôm thứ Hai (26/8) đã nói rằng nước này sẵn sàng thực thi thêm nhiều bước để bảo vệ lợi ích của mình nếu Mỹ vẫn triển khai tăng thuế.

Mỹ, Trung tiếp tục trả đũa tăng thuế qua lại, leo thang thương chiến.
Mỹ, Trung tiếp tục trả đũa tăng thuế qua lại, leo thang thương chiến. (Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 26/8 đã tuyên bố rằng Bắc Kinh cực lực phản đối thuế quan mới của Mỹ và nhấn mạnh vấn đề của hai nước nên được giải quyết thông qua các cuộc đối thoại.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh hy vọng Washington có thể trở lại con đường hợp lý và thêm rằng việc “tách ra” sẽ không giải quyết được các vấn đề hiện tại.

Mặc dù nói cứng về việc sẽ đáp trả Mỹ quyết liệt, nhưng phía Trung Quốc cũng để ngỏ việc tiếp tục đàm phán với chính quyền Trump.

Cũng theo Reuters, trong sáng thứ Hai 26/8 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua các cuộc đàm phán “bình tĩnh” và cực lực phản đối tăng thuế, leo thang xung đột.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump, đang họp Thượng đỉnh G7 tại Pháp, cũng tiết lộ với báo giới rằng phía Trung Quốc đã liên lạc với các quan chức thương mại Mỹ suốt đêm để nói họ muốn quay lại bàn đàm phán. Ông Trump hoan nghênh tin tức này và coi đó là tiến triển rất tích cực cho thế giới.

Trao đổi với báo giới bên lề Thượng đỉnh G7, ông Trump vẫn ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một vị lãnh đạo tuyệt vời. Ông Trump cho biết ông hoan nghênh mong muốn của ông Tập về thỏa thuận thương mại và các cuộc đối thoại bình tĩnh.

Ngay sau các phát biểu có phần tích cực của Tổng thống Trump về tình hình thương chiến Mỹ – Trung, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã có dấu hiệu khôi phục nhẹ.

Theo Reuters, tỷ giá Nhân dân tệ ở trong và ngoài Trung Quốc đều tăng lần lượt lên mức 7,1395 đổi 1 USD và 7,1497 đổi 1 USD.

Trước đó, hôm thứ Sáu (23/8), Trung Quốc đã thông báo áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, động thái khiến ông Trump tức giận và lần đầu tiên gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ thù”.

Tổng thống Trump sau đó qua Twitter lập tức tuyên bố sẽ áp thuế 30% lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại.

Hiện tại Trung Quốc đã đánh thuế lên 185 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, nhiều hơn cả tất cả số lượng hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2018 (179,3 tỷ USD) của Mỹ. Mỹ cũng đang thu thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, còn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại được lên kế hoạch sẽ bắt đầu thu thuế vào ngày 1/9 và 15/12.

Xuân Thành

Xem thêm: