Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, chính quyền cộng sản tin rằng ông Biden, nếu đắc cử tổng thống, sẽ đại diện cho “cửa sổ hy vọng mới” trong mối quan hệ giữa nước này với Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Những người chỉ trích ông Biden bày tỏ lo ngại rằng ông sẽ có lập trường thân thiện hơn với Trung Quốc so với Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau cuộc chiến thương mại và việc lây lan COVID-19 từ Trung Quốc ra khắp toàn cầu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với hãng truyền thông nhà nước CGTN hồi tuần trước rằng “một cửa sổ hy vọng mới đang mở ra” với chính quyền sắp tới của Hoa Kỳ.

Ông Vương cho biết, chính quyền Biden sẽ “quay lại cách tiếp cận hợp lý, nối lại đối thoại với Trung Quốc, phục hồi bình thường quan hệ song phương và khởi động lại việc hợp tác”.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc “đã trải qua những khó khăn chưa từng có” trong vài năm qua, và một số chính trị gia Hoa Kỳ coi Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất” đối với Hoa Kỳ, khiến họ đưa ra chính sách về Trung Quốc dựa trên “những quan niệm sai lầm nghiêm trọng”.

Ông Vương nhận định: “Một chính sách như vậy sẽ không được ủng hộ và chắc chắn sẽ thất bại.”

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gia tăng dưới thời chính quyền TT Trump do cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều năm giữa hai nước trong bối cảnh Hòa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, tấn công mạng, xuất khẩu Fentanyl sang Hoa Kỳ, đồng thời Hoa Kỳ cũng chỉ trích cách xử lý đại dịch virus corona của Trung Quốc trong giai đoạn đầu bùng phát, cũng như những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nước này đối với những nhóm dân tộc thiểu số người Hồi giáo tại vùng Đông Bắc Trung Quốc và tại Hồng Kông.

Tổng thống Donald Trump đã thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Trung Quốc kể từ khi nhậm chức và đã đưa vào danh sách đen hàng chục công ty Trung Quốc bị cáo buộc tạo điều kiện cho việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ của nước này.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11 đã chúc mừng ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Tân Hoa Xã khi đó đưa tin nhưng không nói thêm chi tiết: “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Tư đã gửi thông điệp đến ông Joe Biden để chúc mừng ông được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ.”

Theo The Wall Street Journal, ông Biden dự kiến sẽ xem xét lại thuế quan của chính quyền Trump đối với Trung Quốc khi ông nhậm chức tổng thống, mặc dù ông cho biết ông sẽ không gỡ bỏ thuế quan ngay lập tức.

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: