Ngày 10/7, Mỹ tuyên bố đánh thuế 10% các sản phẩm Trung Quốc có tổng trị giá 200 tỷ Đô la Mỹ (USD), hiện nay lại tăng lên 25%. Biện pháp đáp trả của Trung Quốc cuối cùng đã được áp dụng, nhưng chỉ đáp trả bằng việc thu thuế hàng hóa với tổng trị giá 60 tỷ USD.

chiến tranh thương mại
Ảnh minh họa từ Pixabay

Khoảng 8 giờ tối ngày 3/8 (giờ Bắc Kinh), Ủy ban thuế thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc phát đi thông cáo, quyết định đánh thuế đối với 5207 mặt hàng sản xuất tại Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc có tổng trị giá 60 tỷ USD, mức thu khác nhau gồm 25%, 20%, 10% và 5%. Nếu kế hoạch thu thuế quan với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của chính phủ ông Trump có hiệu lực, Trung Quốc sẽ lập tức áp dụng mức thuế nói trên.

Thông cáo cho biết, ngày 11/7/2018, chính phủ Mỹ đã tuyên bố thu thuế 10% đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 200 tỷ USD. Ngày 8/2, đại diện thương mại Mỹ tuyên bố sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 25%. Hành động đáp trả này của Trung Quốc là nhắm vào kế hoạch thu thuế quan với sản phẩm Trung Quốc có tổng trị giá 200 tỷ USD.

Theo dữ liệu của cơ quan chức năng Trung Quốc, năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa của Mỹ với tổng trị giá khoảng 130 tỷ USD. Trung Quốc trước đó cũng đã có biện đáp trả ở mức tương đương ứng với kế hoạch thu thuế 50 tỷ USD của Mỹ. Do đó vẫn còn 80 tỷ USD hàng hóa Mỹ chưa tăng thu thuế quan, nhưng con số này vẫn thấp hơn so với 200 tỷ USD của Mỹ. Tuy nhiên, lần đáp trả mới nhất này Trung Quốc cũng chỉ thu thuế quan với hàng hóa Mỹ có tổng giá trị 60 tỷ USD.

Ngoài ra, trong số 60 tỷ này lại có mức thuế quan khác nhau 25%, 20%, 10%, 5%, rõ ràng là thấp hơn so với con số 25% của Mỹ.

Tuyên bố của phía Trung Quốc cho biết, biện pháp thu thêm thuế quan nói trên, mục đích chỉ là để “bảo vệ lợi ích hợp pháp của chính mình”, đồng thời tranh thủ “giảm đến mức thấp nhất” sự ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất trong nước Trung Quốc.

Trước đó, ngày 10/7, sau khi Mỹ công bố danh sách dự tính thu thuế quan với hàng hóa tổng trị giá 200 tỷ USD, Trung Quốc tuyên bố “không thể không phản kích”, tuy nhiên cứ chậm trễ chưa đưa ra hành động. Đến ngày 1/8 (giờ Mỹ), Mỹ tuyên bố tăng thuế quan từ 10% lên 25%. Sau đó 2 ngày, Trung Quốc mới đưa ra kế hoạch phản kích vào 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Bên cạnh đó, đoạn cuối của thông cáo của Trung Quốc còn cho biết, Trung Quốc “cam kết” sẽ “giữ đúng nhịp độ đã thiết lập và kiên định đẩy mạnh cải cách mở cửa”.

Giới quan sát chú ý trong tuyên bố Trung Quốc đơn phương sử dụng từ “cam kết”, điều này cũng không có quá lạ, và giới quan sát nghi ngờ rằng phía Trung Quốc có lẽ sẽ tiếp tục chính sách “vừa đánh vừa lui” trong cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Mỹ Trump đã từng đưa ra cảnh báo khi tiến hành vòng thu thuế đầu tiên đối với 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, nếu Trung Quốc phản công, Mỹ sẽ tăng lên 200 tỷ USD, nếu còn tiếp tục phản kích nữa, sẽ tiếp tục tăng lên 300 tỷ USD.

Điều này có nghĩa là Mỹ chuẩn bị tiến hành đánh thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặc dù chuyên gia chỉ ra rằng việc này rất khó thực hiện, nhưng nó cũng cho thấy quyết tâm ứng phó với chiến tranh thương mại của ông Trump. Sau khi Trung Quốc đưa ra kế hoạch phản công với dự tính thu thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, rất có thể ông Trump sẽ thực hiện cam kết, tiếp tục cuộc chiến thuế quan.

Thời báo Tài chính của Anh (Financial Times) dẫn nguồn tin cho biết, mục tiêu ít nhất của chính phủ ông Trump là 250 tỷ USD, thậm chí là 400 tỷ USD.

Huệ Anh

Xem thêm: