Hôm 15/9 vừa qua, Trung Quốc tuyên bố phản đối mạnh mẽ sau khi một ủy ban thuộc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có điều khoản thúc đẩy gia tăng hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

hỗ trợ quân sự
Tân phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh chủ trì cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 5/9. (Ảnh cắt từ video)

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra sau khi Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 14/9 thông qua dự luật Chính sách Đài Loan 2022.

Dự luật này sẽ tiếp tục được đưa ra bỏ phiếu ở Thượng viện, Hạ viện. Nếu lưỡng viện Mỹ thông qua, nó sẽ cần Tổng thống Mỹ ký duyệt để trở thành luật.

Theo hãng tin Reuters, nếu được cả cơ quan lập pháp và tổng thống Mỹ đồng thuận, dự luật sẽ tăng cường hoạt động hỗ trợ quân sự của Mỹ dành cho Đài Loan, như chi 4,5 tỷ USD hỗ trợ an ninh hòn đảo trong 4 năm.

Bà Mao Ninh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo, nếu dự luật trở thành luật, nó sẽ ảnh hưởng tới quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Bà cho rằng dự luật mới phát đi một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan.

“Trung Quốc phản đối mạnh mẽ dự luật, nhấn mạnh rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới. Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, và Trung Quốc sẽ kiên quyết thúc đẩy tái thống nhất hoàn toàn đất nước”, bà Mao Ninh tuyên bố.

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan leo thang dồn dập trong thời gian qua sau sự kiện Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan hồi đầu tháng trước, khiến Trung Quốc tăng cường các hoạt động tập trận quân sự lớn quanh hòn đảo.

Mỹ đang cân nhắc các phương án trừng phạt Trung Quốc để ngăn chặn nước này xâm lược Đài Loan, trong khi Liên minh châu Âu cũng phải chịu áp lực ngoại giao từ Đài Bắc để làm điều tương tự, theo nguồn tin quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Các nguồn tin cho biết, sự cân nhắc của Washington và cuộc vận động hành lang của Đài Bắc đối với các phái viên EU đều đang trong giai đoạn đầu – có thể coi là phản ứng trước những lo ngại đang gia tăng về một cuộc xâm lược của Trung Quốc khi căng thẳng quân sự leo thang ở eo biển Đài Loan.

Trong cả 2 trường hợp, mục đích là áp dụng các biện pháp trừng phạt ngoài các biện pháp vốn đã được áp dụng ở phương Tây nhằm hạn chế một số thương mại và đầu tư với Trung Quốc trong các công nghệ nhạy cảm như chip máy tính và thiết bị viễn thông.

Phan Anh

Cửa hàng không bán xăng ra can, khách hàng bức xúc