Trung Quốc tuyên bố họ phản đối việc can thiệp từ bên ngoài vào tình hình nội bộ của Venezuela và ủng hộ các nỗ lực bảo vệ độc lập và ổn định của đất nước Nam Mỹ này.

hoa xuân oánh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Nguồn: Website Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Bắc Kinh cũng nói họ ủng hộ Nicolas Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Theo Reuters, hôm 24/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi các bên đối lập tại Venezuela bình tĩnh, tìm ra một giải pháp hòa bình hợp lý.

“Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của chính phủ Venezuela trong việc bảo vệ chủ quyền, độc lập và ổn định của Venezuela”, bà Hoa nói trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng các chế tài hay can thiệp từ bên ngoài thường khiến cho tình huống phức tạp hơn và không giúp gì được việc giải quyết vấn đề thực sự.”

Venezuela đang trải qua ngày thứ 4 của cuộc đại biểu tình nhằm lật đổ chế độ Maduro, theo lời kêu gọi của Quốc hội nước này. Hôm 23/1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời và nhanh chóng có được sự ủng hộ  Mỹ, Canada và nhiều nước Mỹ La-tinh. Nicolas Maduro, Tổng thống kế nhiệm Hugo Chavez năm 2013, cắt quan hệ với Mỹ và đòi đuổi các nhà ngoại giao về nước.

Trung Quốc, Nga, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ Maduro và phản đối sự can thiệp của Mỹ.

Trong 10 năm qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay 50 tỷ USD bằng thỏa thuận cho vay lấy dầu nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế tăng trưởng nóng của mình.

Đức Trí

Xem thêm: