Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba (12/7) rằng Đại sứ quán của họ tại Nhật Bản đã bày tỏ sự phản đối “nghiêm khắc” với chính phủ ở đó về việc Phó Tổng thống Đài Loan William Lai tham dự lễ tang của cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Embed from Getty Images

Ông Lai đã đến Nhật Bản theo cách mà một quan chức Nhật Bản mô tả là một chuyến thăm cá nhân để bày tỏ niềm tiếc thương với tư cách là một người bạn của ông Abe. 

Tuy vậy, động thái này đã làm phật lòng Bắc Kinh, nơi vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình.

Người phát ngôn của Bộ Uông Văn Bân, phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, nói rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và “không có cái gọi là phó Tổng thống”.

“Sau vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Abe, chính quyền Đài Loan đã sử dụng cơ hội này để thao túng chính trị”, ông Uông nói. “Loại âm mưu này sẽ không bao giờ thành công.”

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan cho biết ông Lai là quan chức cấp cao nhất đến thăm Nhật Bản kể từ khi Tokyo cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Bắc vào năm 1972 và củng cố quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Abe, người bị ám sát khi đang diễn thuyết vào tuần trước, là một nhân vật nổi tiếng ở Đài Loan vì sự ủng hộ của ông đối với hòn đảo. Hôm thứ Hai, Tổng thống Thái Anh Văn đã đến thăm Đại sứ quán Nhật Bản trên danh nghĩa ở Đài Bắc để gửi lời chia buồn.

Ông Lai, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng trong tương lai cho cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2024, dự kiến ​​sẽ trở lại Đài Loan vào cuối ngày thứ Ba, theo Hãng thông tấn Trung ương.

Trong khi bà Thái không thể tái tranh cử do giới hạn nhiệm kỳ, ông Lai đã và đang đảm nhận một vai trò quốc tế ngày càng nổi bật.

Vào tháng Giêng, ông đã đến thăm đồng minh ngoại giao của Đài Loan là Honduras, đi qua Hoa Kỳ trên đường đi và về, nơi ông có cuộc gặp trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Ông cũng đã nói chuyện ngắn gọn với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris khi ở Honduras, một cuộc gặp hiếm hoi mang tính biểu tượng cao và khiến Bắc Kinh tức giận.

Ngân Hà (theo Reuters)