Hôm thứ Ba (14/8), chính quyền Trung Quốc đã lên án đạo luật quốc phòng mà Tổng thống Donald Trump mới ký thông qua hôm 13/8 có nhiều điều khoản nhắm vào Trung Quốc. Chế độ Bắc Kinh cho rằng đạo luật quốc phòng Mỹ phóng đại tâm lý thù địch chống Trung Quốc, gây tổn hại cho mối quan hệ ngoại giao song phương.

Trump-ky-luat-717-ty-usd
Tổng thống Donald Trump ký Đạo luật Trao quyền Quốc phòng 2019 tại Sân bay Quân sự Wheeler-Sack, tại Fort Drum, New York, ngày 13/8. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Hôm thứ Hai (13/8), tại Sân bay Quân sự Wheeler-Sack, căn cứ Fort Drum, New York, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thông qua Đạo luật Trao quyền Quốc phòng 2019 với gói chi tiêu 717 tỷ USD. Luật này đặc biệt chỉ rõ một số kẻ thù của Mỹ, trong đó có Trung Quốc.

Đạo luật quốc phòng Mỹ cho phép Bộ quốc phòng kiểm soát các hợp đồng mua thiết bị của các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc như ZTE và Huawei.

Đạo luật mà ông Trump vừa ký tăng cường quyền lực cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan liên ngành chịu trách nhiệm đánh giá các đề xuất đầu tư xem liệu có đe dọa tới an ninh quốc gia hay không. Ngoại giới đánh giá rằng biện pháp thắt chặt đầu tư này của Mỹ là nhắm trực tiếp vào Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng họ rất chú ý tới việc CFIUS được đề cập trong đạo luật quốc phòng mới của Mỹ và phía Trung Quốc đang quan tâm về tác động của nó tới các công ty Trung Quốc.

Trong tuyên bố mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay: “Phía Mỹ nên đối xử khách quan và công bằng với các nhà đầu tư Trung Quốc và tránh để CFIUS trở thành trở ngại cho hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ”.

Tuyên bố của phía Trung Quốc nói thêm rằng các công ty Trung Quốc và Mỹ đang tìm kiếm hợp tác đầu tư lớn hơn, thúc giục chính phủ hai nước để ý tới tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp và cung cấp môi trường thuận lợi và kỳ vọng ổn định.

Theo Reuters, đạo luật quốc phòng 2019 của Mỹ cũng gọi “cạnh tranh chiến lược dài hạn với Trung Quốc” là một ưu tiên cao của Mỹ và nhấn mạnh Washington nên cải thiện khả năng phòng thủ của Đài Loan tự trị – hòn đảo mà Trung Quốc luôn tuyên bố là tỉnh ngoài khơi xa của mình.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói rằng Mỹ đã thông qua đạo luật quốc phòng bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và phía Trung Quốc không hài lòng với nhiều “nội dung tiêu cực liên quan tới Trung Quốc”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh thúc giục Washington hãy từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh; hãy đưa ra quan điểm một cách chính xác, khách quan; và không thực thi các điều khoản tiêu tực về Trung Quốc để tránh gây tổn hại cho hợp tác song phương.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng gây áp lực lên Mỹ, nói rằng đạo luật quốc phòng mới “đã phóng đại thù địch Trung – Mỹ”, gây mất niềm tin giữa quân đội hai nước và đề cập tới vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ song phương – vấn đề Đài Loan.

Chúng tôi sẽ không bao giờ để bất kỳ ai, vào bất kỳ thời điểm nào chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã lên tiếng cảm ơn Mỹ vì sự ủng hộ nhất quán của họ và nhấn mạnh rằng: “Đài Loan sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với chính phủ Mỹ để tăng cường hợp tác an ninh chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ trên cơ sở hai bên cùng có lợi”.

Trong thời gian này Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng đang có chuyến công du tới các đồng minh Nam Mỹ là Paraguay và Belize. Bà Thái cũng sẽ quá cảnh tại Los Angeles và Houston và có một số hoạt động ngoại giao với giới chức và cộng động doanh nghiệp Mỹ tại đây bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền Bắc Kinh.

Tân Bình

Xem thêm: