Trung Quốc tuyên bố rằng họ không có kế hoạch xây dựng “cơ sở nghe lén điện tử” tại Cuba sau khi tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin về việc này dẫn theo các tuyên bố của các quan chức Mỹ giấu tên.

Khi được hỏi về bài báo của WSJ cáo buộc rằng Trung Quốc sẽ sử dụng căn cứ gián điệp tại Cuba để giám sát các căn cứ quân sự Mỹ ở Florida, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng ông “không biết” về bất cứ thỏa thuận nào như vậy.

Mọi người đều biết rằng Mỹ là chuyên gia về theo dõi ngầm và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác”, ông Uông nói tiếp. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại gao Trung Quốc cho rằng Mỹ “từ lâu đã chiếm đóng trái phép Vịnh Guantanamo của Cuba để thực hiện các hoạt động bí mật và đã áp đặt phong tỏa Cuba hơn 60 năm qua”.

Ông Uông sau đó kêu gọi các quan chức Mỹ “hãy chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ của Cuba lấy cớ tự do, dân chủ và nhân quyền” và hãy gỡ bỏ phong tỏa thương mại và tài chính lên quốc đảo Caribe vốn đã được áp đặt từ thời Chiến tranh Lạnh.

WSJ hôm thứ Tư (7/6) đã đăng bài viết nói rằng Cuba sẽ cho Trung Quốc xây dựng một căn cứ gián điệp chỉ cách nước Mỹ 100 dặm. WSJ dẫn các nguồn tin là các quan chức Mỹ được cho là “có hiểu biết về thông tin tình báo mật” về kế hoạch “mật” đó. WSJ cho biết Trung Quốc sẽ trả “hàng tỷ USD” cho chính phủ Cuba để đổi lại được quyền xây dựng và sử dụng cơ sở gián điệp. Các nguồn tin của WSJ nói rằng Bắc Kinh và Havana đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc.

Ngoại trưởng Cuba Carlos Fernandez de Cossio đang ở Washington cũng đã bác bỏ bản tin của WSJ và gọi đó là “thông tin không có cơ sở, xuyên tạc hoàn toàn”, khẳng định các cáo buộc đó là “ngụy tạo”.

Ông Carlos Fernandez de Cossio nói thêm rằng câu chuyện của WSJ chứa “những lời dối trá được thúc đẩy với chủ đích gây hại nhằm biện minh cho hành vi chưa từng có tiền lệ về phong tỏa kinh tế, gây mất ổn định và gây hấn với Cuba, cũng như là để lừa gạt công chúng tại Mỹ và khắp thế giới”.

Phát ngôn viên An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với Reuters rằng báo cáo của WSJ là “không chính xác”. Tuy nhiên, ông Kirby từ chối chỉ ra bất kỳ lỗi cụ thể nào trong bản tin hôm 7/6 của WSJ.

Hải Đăng