Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Sáu (22/12) phát hành báo cáo công khai về tình hình biển Đông. Trong đó, phía Bắc Kinh khẳng định việc họ mở rộng các hòn đảo là “hợp lý”.

Embed from Getty Images

Hình ảnh chụp từ vệ tinh từ tháng 4/2017 về đảo Subi thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát

Reuters cho hay báo cáo này của chính quyền Trung Quốc được phát hành hôm thứ Sáu (22/12) và xuất hiện trên tờ Thời báo Hoàn Cầu vào thứ Hai (25/12).

Báo cáo nêu rõ các hoạt động mở rộng các đảo của Trung Quốc là “hợp lý”, trong đó có việc họ triển khai các dự án xây dựng, lắp đặt các thiết bị radar ở khu vực rộng khoảng 290.000 m2 trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Số liệu này cũng gần như trùng khớp với một báo cáo do nhóm tư vấn của chính phủ Mỹ công bố hồi đầu tháng này.

Chính quyền Bắc Kinh trong năm nay đã tiến hành bồi đắp, quân sự hóa nhiều hòn đảo trên biển Đông mà họ đang kiểm soát, bao gồm việc xây dựng các sân bay, nhà kho ngầm và nhiều tòa nhà hành chính.

>>Thế giới tập trung vào Bắc Hàn, Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Đông

Trung Quốc cho hay công việc này của họ giúp cung cấp các dịch vụ quốc tế như tìm kiếm cứu nạn, nhưng cũng khẳng định sẽ sử dụng trang thiết bị này vào cả mục đích quân sự. Chế độ Bắc Kinh nhấn mạnh rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trên lãnh thổ của mình.

Báo cáo mới nhất này của chính quyền Bắc Kinh được đăng tải công khai trên website của Cơ quan Thông tin và Dữ liệu Hàng hải Quốc gia Trung Quốc và bản trực tuyến của tờ Nhân Dân Nhật Báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó khẳng định Trung Quốc đã tăng cường hiện diện quân sự trên biển Đông và mở rộng “hợp lý” diện tích bao quanh các hòn đảo.

Báo cáo cũng nói thêm về việc quân đội Trung Quốc cũng đã tăng cường hoạt động tuần tra biển, nhưng không nêu các thông tin chi tiết.

Báo cáo của phía Trung Quốc là trùng khớp với nhận định của phía Hoa Kỳ về tình hình biển Đông trong năm nay.

Một nhóm tư vấn chiến lược cho chính phủ Mỹ đầu tháng 12 thông tin rằng trong khi thế giới đang tập trung vào cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn, Trung Quốc tiếp tục lắp đặt radar cao tần và các thiết bị vũ trang khác trên các hòn đảo nhân tạo ở biển Đông.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á cũng cho biết hoạt động của Trung Quốc liên quan tới việc vũ trang hóa khoảng 290.000 m2 tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Chủ Nhật (24/12) đưa tin quân đội nước này đã cho ra mắt thủy phi cơ tự sản xuất lớn nhất thế giới – AG600.

Tân Hoa Xã giới thiệu AG600 là “linh hồn bảo vệ biển và hải đảo”.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply