Đại sứ quán Trung Quốc tại Washingon DC đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh muốn có một cuộc gặp cấp cao với các quan chức Mỹ với hy vọng giảm căng thẳng song phương vốn đã leo thang trầm trọng trong 4 năm qua.

Embed from Getty Images

Theo The Hill, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hôm thứ Bảy (23/1) đã phát đi tuyên bố cho hay: “Thông tin này là không đúng với thực tế. Phía Trung Quốc chưa bao giờ viết những lá thư như vậy. Chúng tôi hy vọng các hãng truyền thông liên quan hãy tôn trọng sự thật và đưa tin về mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ một cách khách quan và trách nhiệm”.

Trước đó, hôm thứ Sáu (22/1), tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Bắc Kinh đã muốn cử Ủy viên Bộ chính trị Dương Khiết Trì với Washington DC để gặp mặt các trợ lý cao cấp của ông Joe Biden.

Đề xuất đó được Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nêu ra với các quan chức Mỹ vào tháng 12/2020 ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi điện chúc mừng ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, theo bản tin của Wall Street Journal.

Mặc dù phủ nhận về đề xuất gặp mặt, nhưng trong tuyên bố hôm 23/1, Đại sứ quán Trung Quốc đã nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc nên “thỏa hiệp với nhau” về nhiều bất đồng song phương.

Trong 4 năm dưới chính quyền của Tổng thống Donald Trump, mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh đã lên cao trào từ vấn đề thương mại, nhân quyền đến động thái bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, đe dọa Đài Loan, cũng như cách chế độ Bắc Kinh xử lý đại dịch virus corona Vũ Hán.

Diễn biến gần đây nhất là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi rời nhiệm sở đã tuyên bố Trung Quốc phạm tội diệt chủng và vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm tôn giáo khác.
Trung Quốc có lẽ là quốc gia vui mừng nhất khi chính quyền Trump bị thay thế tại Mỹ. Hôm 21/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng về Lễ nhậm chức của ông Joe Biden, nhưng lời tán dương của họ giống như một phát súng chia tay đối với chính quyền của Tổng thống Trump hơn là tỏ ra đánh giá cao đối với chính quyền mới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đã phỏng theo một câu nói trong bài phát biểu nhậm chức của ông Biden, và sau đó được truyền thông Trung Quốc lặp lại rằng: “Tôi tin tưởng nếu cả hai quốc gia đều nỗ lực, những thiên thần tốt bụng có thể chiến thắng các thế lực xấu xa.”

Câu nói trong bài phát biểu của ông Biden là: “Qua đấu tranh, hy sinh và thất bại, những thiên thần tốt đẹp hơn của chúng ta đã luôn thắng thế.” Câu nói này thực ra cũng được trích dẫn từ bài diễn văn nhậm chức của cố Tổng thống Abraham Lincoln.

Bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục: “Trong những năm qua, chính quyền Trump, đặc biệt là Pompeo, đã đặt quá nhiều mìn chúng ta cần phải gỡ bỏ, đã đốt cháy quá nhiều cây cầu chúng ta cần xây dựng lại, đã làm hư hại quá nhiều con đường chúng ta cần sửa chữa”.

Bà Hoa nói: “TT Biden cũng đề cập trong bài phát biểu nhậm chức của mình rằng người Mỹ có nhiều điều cần hàn gắn, nhiều điều cần khôi phục. Đây chính xác là những gì quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ cần.

Thế nhưng, ngay trong ngày 20/1, Trung Quốc tuyên bố chế tài ông Pompeo cùng 27 quan chức thuộc chính quyền Trump như Peter Navarro, Robert O’Brien, David Stilwell, Matthew Pottinger, Alex Azar, Kelly Craft, cũng như John Bolton, cùng Stephen Bannon. Trung Quốc cáo buộc 28 chính trị gia Mỹ này “đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc”, nói thêm rằng họ “phải chịu trách nhiệm” về “hàng loạt những động thái điên rồ” “đã làm gián đoạn nghiêm trọng các mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ”.

Những cá nhân này và những thành viên gia đình họ bị cấm nhập cảnh vào Đại lục, Hồng Kông và Macao. Họ và các công ty, cũng như các thể chế liên kết với họ cũng bị hạn chế kinh doanh với Trung Quốc”, theo tuyên bố của chế độ Trung Quốc.

Được biết, ông Antony Blinken – người được ông Bidne lựa chọn kế nhiệm ông Pompeo, đã nói rằng ông đồng ý với người tiền nhiệm về vấn đề Trung Quốc.

Ông Joe Biden đã từng khẳng định rằng ông sẽ cố gắng tạo dựng mối quan hệ ít gay gắt với Trung Quốc. Ông đã viện dẫn ra một số lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác như vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu và cuộc chiến với virus corona. Tuy nhiên, ông Biden cũng nói ông sẽ chưa loại bỏ ngay lập tức thuế quan mà Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump đã áp đặt lên Trung Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: