Sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố thất vọng vì Trung Quốc bán dầu mỏ bất hợp pháp sang Bắc Hàn, hôm thứ Sáu (29/12), chính quyền Bắc Kinh chính thức lên tiếng phủ nhận họ không vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Embed from Getty Images

Trung Quốc vẫn đang là đồng minh lớn nhất của Bắc Hàn

Đăng trên Twitter hôm thứ Năm (28/12), ông Trump nói rằng Trung Quốc đã bị “bắt QUẢ TANG” cho phép tuồn dầu mỏ sang Bắc Hàn và điều đó sẽ cản trở “giải pháp thân thiện” cho cuộc khủng hoảng tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ New York Times sau đó, ông Trump nói rõ rằng chính sách thương mại của Mỹ hiện tại với Trung Quốc là để tạo điều kiện hợp tác giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Tôi đã mềm hóa với Trung Quốc vì điều duy nhất đối với tôi quan trọng hơn thương mại là chiến tranh. Nếu họ đang giúp tôi về Bắc Hàn, tôi có thể ít xem xét đến vấn đề khác biệt thương mại, ít nhất trong một khoảng thời gian. Và đó là điều tôi đã và đang làm. Nhưng khi dàu mỏ tiếp tục tuồn vào [Bắc Hàn], tôi không hài lòng về điều đó”, ông Trump nói.

Trước đó, tờ nhật báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn theo nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói rằng hình ảnh từ vệ tinh do thám Mỹ cho thấy từ tháng 10, tàu Trung Quốc đã chuyển dầu mỏ sang cho tàu Bắc Hàn khoảng 30 lần tại vùng biển Hoàng Hải. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng xác nhận thông tin này.

>>Trung Quốc bị phát hiện ngầm bán dầu lậu cho Bắc Hàn

Trước cáo buộc từ phía Hàn Quốc và Hoa Kỳ, phía Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Sáu (29/12) nói rằng: “Thực tế, tàu xuất hiện trong [cáo buộc của truyền thông Hàn Quốc], từ tháng 8 đã không neo đậu tại cảng Trung Quốc và không có hồ sơ nào ghi nhận tàu này vào hoặc ra một cảng của Trung Quốc”. Bà Hoa nói thêm rằng “những báo cáo [của tờ báo Hàn Quốc] không đúng với thực tế”.

Phát ngôn viên Trung Quốc khẳng định: “Trung Quốc luôn luôn thực hiện toàn bộ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Bắc Hàn và hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của mình. Chúng tôi không bao giờ cho phép các công ty và công dân Trung Quốc vi phạm các nghị quyết này”.

Qua điều tra, nếu phát hiện thực sự có các vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an, Trung Quốc sẽ xử lý những bên vi phạm nghiêm khắc phù hợp với luật pháp và các quy định”, bà Hoa nhấn mạnh.

Ngoài Trung Quốc, Reuters mới đây có báo cáo cho thấy Nga cũng đang tuồn dầu lậu sang Bắc Hàn ít nhất ba lần trong vài tháng gần đây.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply