Mỹ hôm thứ Tư (27/5) đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an bàn thảo về luật an ninh gây tranh cãi mà Trung Quốc đề xuất áp đặt lên Hồng Kông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ cuộc họp này, theo AFP đưa tin.

Hôm 27/5 người dân Hồng Kông đã hưởng ứng kêu gọi trực tuyến để xuống đường phản đối Dự luật An ninh Quốc gia và Dự luật Quốc ca đối với Hồng Kông, đã bị Cảnh sát Hồng Kông trấn áp.
Hôm 27/5 người dân Hồng Kông đã hưởng ứng kêu gọi trực tuyến để xuống đường phản đối Dự luật An ninh Quốc gia và Dự luật Quốc ca đối với Hồng Kông, đã bị Cảnh sát Hồng Kông trấn áp (Ảnh: Adrian / Vision Times).

Mỹ đã giải thích rõ mong muốn của họ về phiên họp của Hội đồng Bảo an, nói rằng Washington “cực kỳ quan ngại” về động thái của Bắc Kinh nhằm cấm tiếng nói bất đồng chính kiến và những hoạt động dân chủ khác tại trung tâm tài chính quốc tế.

Những nhà hoạt động Hồng Kông nói rằng luật an ninh mà Trung Quốc đề xuất sẽ xóa bỏ hoàn toàn các quyền cơ bản mà hòn đảo bán tự trị này được hưởng từ khi trở về dưới sự quản lý của chế độ Trung Quốc vào tháng 7/1997.

Phái đoàn của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc phát đi tuyên bố cho hay luật an ninh sẽ “làm xói mòn cơ bản quyền tự trị cao độ của Hồng Kông và các quyền tự do đã được đảm bảo theo Tuyên bố chung Trung – Anh 1984, văn kiện đã được đăng ký với Liên Hiệp Quốc là một hiệp định ràng buộc hợp pháp”.

Đây là một vấn đề quan ngại toàn cầu khẩn cấp, ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh quốc tế”, tuyên bố của phái đoàn Mỹ nói thêm.

Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết Trung Quốc “đã từ chối cho phép tiến hành một cuộc họp trực tuyến” về vấn đề Hồng Kông.

Đây là một ví dụ khác cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc lo sợ sự minh bạch và trách nhiệm quốc tế về những hành động của họ”, tuyên bố của phái đoàn Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân (Zhang Jun) vào tối thứ Tư (27/5) đã đáp trả yêu cầu của Mỹ về triệu tập họp khẩn Hội đồng Bảo an. Ông Trương viết trên Twitter nói rằng yêu cầu của Washington là “không có cơ sở”.

Luật về an ninh quốc gia cho Hồng Kông rõ ràng là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Nó không liên quan gì tới trách nhiệm của Hội đồng Bảo an”, ông Trương Quân viết.

Vào chiều thứ Năm (28/5), Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu với 2.878 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 6 phiếu trắng, ủng hộ quyết định trao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội soạn thảo luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông.

Các nhà lập pháp tham dự phiên họp quốc hội tại Đại lễ đường Nhân nhân đã vỗ tay không ngớt khi kết quả bỏ phiếu trực tiếp được cho hiển thị trên màn hình lớn.

Ngoại giới cho rằng “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” là án khai tử đối với “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông.

Mỹ và các nước đồng minh gồm Anh, Úc và Canada đã phát đi tuyên bố chung lên án mạnh mẽ Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông.

Tuyên bố chung của bốn nước nói rằng họ “cực kỳ quan ngại rằng động thái này của Trung Quốc sẽ leo thang những chia rẽ sâu sắc hiện có tại xã hội Hồng Kông; luật này không có tác dụng trong việc xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hòa giải trong nội bộ Hồng Kông”.

Sự tập trung của thế giới vào đại dịch virus corona toàn cầu yêu cầu niềm tin gia tăng giữa các chính phủ và hợp tác quốc tế. Động thái chưa có tiền lệ của Bắc Kinh gây nguy cơ dẫn tới những kết quả ngược lại”, tuyên bố chung nhấn mạnh.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply