Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (14/7) loan báo rằng họ sẽ chế tài nhà sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin vì liên quan tới thương vụ vũ khí Mỹ mới nhất với Đài Loan.

Hình ảnh logo của công ty Lockheed Martin. (Ảnh: Ken Wolter/ShutterStock)

Theo Reuters, Lockheed Martin là nhà thầu chính cho gói nâng cấp các tên lửa đất-đối-không Patriot của Đài Loan trị giá 620 triệu USD mà chính phủ Mỹ đã phê duyệt tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo thường nhật tại Bắc Kinh hôm 14/7 đã kêu gọi Mỹ hãy dừng bán vũ khí cho Đài Loan để “tránh làm tổn hại thêm mối quan hệ Trung-Mỹ, hòa bình và ổn định tại Eo biển Đài Loan”.

Để bảo vệ những lợi ích của đất nước mình, Trung Quốc đã quyết định thực hiện các biện pháp cần thiết, và áp đặt các chế tài lên Lockheed Martin, nhà thầu chính của thương vụ này”, ông Triệu nói với báo giới, nhưng không cung cấp chi tiết các biện pháp chế tài mà Bắc Kinh sẽ áp dụng.

Chế độ Bắc Kinh đã không nêu rõ họ sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt như thế nào và thực tế Lockheed Martin cũng không có nhiều quan hệ với Trung Quốc. Dù sao, thông báo này cũng làm leo thang mối quan hệ vốn đã rất căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó đến chỉ một ngày sau khi Trung Quốc loan báo chế tài 4 quan chức Mỹ liên quan đến vấn đề Tân Cương.

>>Trung Quốc chế tài nghị sĩ, đại sứ Mỹ để trả đũa về vấn đề Tân Cương

Lockheed Martin phát đi tuyên bố cho hay: “Các Thương vụ Quân sự Nước ngoài là các giao dịch giữa các chính phủ và chúng tôi làm việc chặt chẽ với chính phủ Mỹ về mọi thương vụ quân sự với các khách hàng quốc tế. Những cuộc thảo luận về các thương vụ với các chính phủ nước ngoài được giải quyết tốt nhất bởi chính phủ Mỹ”.

Trên trang web chính thức của mình, Lockheed Martin nói rằng không lực Đài Loan “đã bảo vệ bầu trời của họ bằng các sản phẩm của Lockheed Martin” suốt 30 năm qua. Những sản phẩm này bao gồm thiết bị radar, các chiến đấu cơ hiện đại và các loại máy bay quân sự khác.

Mỹ đã ban hành lệnh cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc từ năm 1989 khi quân đội nước này liên quan đến vụ đàn áp đẫm máu phong trào dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn. Từ sau đó, các nhà sản xuất quân sự Mỹ đã hạn chế tối đa các hoạt động kinh doanh với Trung Quốc.

Theo Washington Post, Lockheed Martin dường như không có nhiều hoạt động tại Trung Quốc. Năm ngoái, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chỉ đóng góp khoảng 9,7% vào tổng doanh thu của Lockheed Martin. Phần lớn khoản này đến từ các thương vụ với đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Một số nhà phân tích ước tính rằng Trung Quốc chiếm khoảng 2% doanh thu của Lockheed Martin. Công ty con của Lockheed Martin là  Sikorsky có tham gia vào một liên doanh với một công ty trực thăng dân dụng Trung Quốc tại Thượng Hải, Công ty Máy bay Sikorsky Thượng Hải, theo Washington Post.

Trung Quốc trước nay vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của mình và chế độ Bắc Kinh coi những nỗ lực cung cấp vũ khí cho Đài Loan của Mỹ là nỗ lực gây tổn hại tới chủ quyền và an ninh quốc gia Trung Quốc.

Mặc dù từ năm 1979 Washington đã công nhận chính sách “một Trung Quốc”, nhưng họ vẫn tiếp tục ủng hộ Đài Loan dân chủ và giúp hòn đảo này tự vệ chống lại Trung Quốc. Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Đài Loan.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ loan báo rằng họ đã phê duyệt thỏa thuận vũ khí 620 triệu USD để Đài Loan có thể tân trang lại các tên lửa đất-đối-không Patriot (PAC-3) và gia tăng tuổi thọ của loại tên lửa này lên 30 năm.

Thương vụ dự kiến này phục vụ kinh tế và lợi ích quốc gia Mỹ thông qua ủng hộ các nỗ lực tiếp tục của bên mua hàng nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang của họ và để duy trì khả năng phòng vệ đáng tin cậy”, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Chính phủ Đài Loan đã hoan nghênh chính phủ Mỹ phê duyệt gói nâng cấp vũ khí này. Đài Bắc đang thúc đẩy phòng vệ khi họ nhận thấy mối đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Kinh, chẳng hạn như Trung Quốc thường xuyên thực hiện diễn tập không quân và hải quân gần đảo Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa, đang tới thăm binh lính trong cuộc tập trận Hán Quang thường niên, hôm 14/7 đã nói rằng Đài Loan cần mạnh mẽ khi đối mặt với “mọi hình thức đe dọa và khiêu khích” từ Trung Quốc.

[Thương vụ vũ khí này] nhắn gửi tới người dân chúng tôi và Cộng sản Trung Quốc rằng chúng tôi có đủ tự tin và khả năng để bảo vệ người dân và tổ quốc mình”, Bộ Quốc phòng Đài Loan dẫn lời ông Yen Teh-fa.

Trung Quốc năm ngoái cũng đã đe dọa chế tài các công ty Mỹ liên quan tới các thương vụ vũ khí với Đài Loan, trong đó cũng có Lockheed Martin. Khi đó, chính quyền Trump loan báo kế hoạch bán 66 chiến đấu cơ F-16V trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply