Trung Quốc hôm thứ Tư (8/7) nói rằng họ sẽ áp đặt các hạn chế visa đối với công dân Mỹ tham gia vào cái mà Bắc Kinh gọi là hành vi quá phận về Tây Tạng. Đây rõ ràng là động thái trả đũa tương xứng của Trung Quốc sau khi Mỹ tuyên bố sẽ hạn chế visa đối với một số quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với báo giới trong buổi họp báo thường nhật ở Bắc Kinh hôm 8/7 rằng Trung Quốc sẽ không cho phép can thiệp nước ngoài vào vấn đề Tây Tạng.

Trước đó, hôm thứ Ba (7/7), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố Washington sẽ hạn chế visa đối với một số quan chức Trung Quốc bởi vì chính quyền Bắc Kinh ngăn cản các nhà ngoại giao, nhà báo và khách du lịch Mỹ tới Tây Tạng cũng như không tôn trọng nhân quyền của người dân khu tự trị này.

Ngoại trưởng nói Hoa Kỳ vẫn giữ vững cam kết ủng hộ “nền tự trị có ý nghĩa” cho người Tây Tạng và tôn trọng nhân quyền cơ bản của họ.

Việc đi lại tới các khu vực Tây Tạng ngày càng trở thành một vấn đề trọng yếu đối với sự ổn định của khu vực, xét trong hoàn cảnh tồn tại những vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở đó, cũng như việc Bắc Kinh không ngăn cản được sự xuống cấp về môi trường gần đầu nguồn của nhiều con sông lớn của châu Á”, ông Pompeo nói, theo Reuters.

Hôm nay, tôi thông báo biện pháp giới hạn visa đối với các quan chức chính phủ Trung Quốc cũng như Đảng Cộng sản Trung Quốc mà bị xác định là ‘có tham gia đáng kể vào việc xây dựng hoặc thực thi các chính sách liên quan đến hạn chế người nước ngoài tới Tây Tạng”, ông nói.

Ông Pompeo là một trong các quan chức trong chính quyền Trump có tiếng nói phản đối Trung Quốc mạnh mẽ nhất. Tuần trước, cựu giám đốc tình báo Mỹ nói rằng luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc vừa áp lên Hồng Kông là “một sự sỉ nhục đối với tất cả thế giới”, và Hoa Kỳ đã ra chính sách hạn chế visa đối với các quan chức chịu trách nhiệm cho việc đàn áp phong trào dân chủ ở Hồng Kông.

Đức Thiện

Xem thêm: 

Leave a Reply