Hôm 15/2 vừa qua, Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Seoul thông báo rằng Trung Quốc sẽ nối lại việc cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc trong tuần này, theo hãng tin Yonhap. Trong thông báo trên mạng xã hội, Đại sứ quán Trung Quốc cho hay biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 18/2.

cấp thị thực
Sân bay Tứ Xuyên Trung Quốc. (Nguồn: B.Zhou/Shutterstock)

Được biết, hồi tuần trước, Hàn Quốc đã nối lại việc cấp thị thực ngắn hạn cho du khách từ Trung Quốc sau khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc đạt đỉnh và tình hình dịch bệnh đã bước vào giai đoạn ổn định. Theo ông Kim Seong-ho, quan chức Bộ Nội vụ Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cân nhắc nới lỏng dần các hạn chế COVID-19 đối với du khách từ Trung Quốc, sau khi đánh giá toàn diện về tình hình dịch bệnh trong tương lai.

Đầu tháng 1, Hàn Quốc đã siết chặt các biện pháp hạn chế đối với du khách tới từ Trung Quốc trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở nước này tăng nhanh, đồng thời các phái bộ ngoại giao của Hàn Quốc tại Trung Quốc cũng tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn. Ngoài ra, những người đến từ Trung Quốc phải tuân thủ quy định xét nghiệm COVID-19 trước và sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cũng tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc.

Ở một diễn biến khác, Ireland sẽ đóng cái gọi là chương trình “thị thực vàng”, chủ yếu dành cho các ứng viên giàu có từ Trung Quốc, sau khi xem xét “tính phù hợp” của nó.

Các đơn xin thị thực, được chính phủ Ireland áp dụng vào năm 2012 cho các công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) có tài sản cá nhân ít nhất 2 triệu EUR (2,1 triệu USD), sẽ không còn được chấp nhận sau ngày 15/2, Bộ Tư pháp Ireland cho biết hôm 13/2 trong một tuyên bố.

Phan Anh