Trung Quốc và Singapore sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên kể từ năm 2021 ngay trong tuần này, khi Bắc Kinh tăng cường quan hệ quốc phòng và an ninh với Đông Nam Á nhằm chống lại ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Embed from Getty Images

Hải quân Trung Quốc sẽ triển khai tàu khu trục nhỏ mang tên lửa Yulin và tàu săn mìn Chibi tới cuộc tập trận hàng hải chung kéo dài từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web hôm thứ Hai, mà không tiết lộ vị trí chính xác.

Hai năm trước, Trung Quốc và Singapore đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự kết hợp ở vùng biển quốc tế ở mũi phía nam của Biển Đông, sau khi nâng cấp hiệp ước phòng thủ song phương vào năm 2019 để bao gồm các cuộc tập trận quy mô lớn hơn giữa lục quân, hải quân và không quân của họ.

Sự hợp tác quân sự sâu sắc hơn giữa Trung Quốc và Singapore diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, một khu vực trải rộng 3,5 triệu km2 thường được hải quân phương Tây bao gồm cả các tàu Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải. Những hành động như vậy gây khó chịu cho Trung Quốc, quốc gia đưa ra yêu sách phi pháp đối với gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp phán quyết quốc tế phủ nhận điều này.

Vào tháng 8 năm ngoái, quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận mở rộng Super Garuda Shield với Indonesia, lần đầu tiên có sự tham gia của Singapore, Nhật Bản và Australia.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Trung Quốc đã cử máy bay ném bom chiến đấu đến Thái Lan trong cuộc tập trận không quân chung mang tên Falcon Strike 2022. Cả hai nước đều cho biết cuộc tập trận ở phía đông bắc Thái Lan gần biên giới với Lào, về bản chất là phòng thủ.

Các cuộc tập trận vào mùa hè năm ngoái cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan sau chuyến thăm của cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo.

Sự gia tăng can dự quân sự của Trung Quốc ở Đông Nam Á được cho là sẽ thách thức ảnh hưởng mà Hoa Kỳ đã định hình với các quốc gia bao gồm Singapore và Indonesia.

Ngân Hà (theo Reuters)