Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ đã “sốc” sau khi Mỹ thông báo kế hoạch đánh thuế mới lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ, tiếp tục leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

hang hoa Trung Quoc
Hàng hóa Trung Quốc (Ảnh minh họa qua Getty Images)

Hôm thứ Ba (10/7), văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã thông báo danh sách hàng hòa Trung Quốc xuất sang Mỹ trị giá 200 tỷ USD sẽ bị áp thuế bổ sung 10%, khả năng sẽ có hiệu lực vào tháng Chín tới.

Kế hoạch áp thuế mới này đến chỉ vài ngày sau khi Mỹ – Trung vừa đánh thuế qua lại 34 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Trước thông tin của Đại diện Thương mại Mỹ, Bắc Kinh đã mô tả đe dọa mới nhất này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, nhấn mạnh đến việc áp thuế này sẽ gây tổn hại cho thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc phát đi tuyên bố cho hay: “Cách hành xử của Mỹ sẽ gây tổn hại cho Trung Quốc, gây tổn hại cho thế giới và gây tổn hại cho chính nước Mỹ”.

Vị phát ngôn viên này cũng nói rằng chính quyền Trung Quốc sẽ phải thực thi “các biện pháp trả đũa cần thiết”.

Danh sách 6.000 hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD xuất sang Mỹ gồm các sản phẩm thực phẩm, khoáng sản và hàng tiêu dùng như túi xách.

Danh sách này đã được công bố công khai và công chúng Mỹ sẽ có thời gian đến cuối tháng Tám để thảo luận về các mặt hàng dự kiến bị đánh thuế này trước khi khoản thuế suất 10% bổ sung có hiệu lực trong tháng Chín.

Thị trường chứng khoán Châu Á đã lao dốc trong thứ Tư (11/7) vì các nhà đầu tư muốn tránh rủi ro trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,5%, trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 1,8%. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cũng giảm 1,2%.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ vẫn sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Trung Quốc và chế độ Bắc Kinh “không có lý gì” biện minh cho các hành động trả đũa.

Như trước đây, Mỹ sẽ sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực có thể dẫn tới một giải pháp cho các quan ngại của chúng tôi về thực thi thương mại bất công của Trung Quốc và hướng tới việc Trung Quốc mở cửa thị trường của họ cho các sản phẩm và dịch vụ Mỹ”, ông Robert Lighthizer nói.

Đại diện Thương mại Mỹ cũng khẳng định: “Trong thời gian chờ đàm phán, chúng tôi sẽ duy trì cảnh giác trong việc bảo vệ khả năng của công nhân và doanh nghiệp Mỹ để cạnh tranh trên cơ sở công bằng và có đi có lại”.

Trong khi đó, ngay khi khoản đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực hôm 6/7, Tổng thống Donald Trump đã ám chỉ một khoản đánh thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc cũng sẽ có hiệu lực ngay trong tháng Bảy này.

Tổng cộng tất cả các khoản thuế mới mà ông Trump đang đe dọa sẽ áp đặt lên Trung Quốc là tương đương với toàn bộ giá trị hơn 500 tỷ USD hàng hóa mà chế độ Bắc Kinh xuất sang Mỹ vào năm ngoái.

Thanh Long

Xem thêm: