Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật với quy mô lớn, được cho là mô phỏng đánh chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận, theo báo chí Đài Loan ngày 19/7.

Cuộc tập trận diễn ra ngoài khơi tỉnh Chiết Giang. Giới quan sát nói rằng mục tiêu là để răn đe cả Đài Loan, Mỹ và Nhật.

Trước đó ngày 17/7, Cục An Toàn Hàng Hải Chiết Giang đã ra thông báo về cuộc tập trận này, đồng thời yêu cầu tàu bè tránh đi vào khu vực từ một cảng của tỉnh này tới thành phố Ôn Châu. Theo Taiwan News, cuộc tập trận diễn ra từ 17 đến 23/7 trên một diện tích bằng với toàn bộ đảo Đài Loan và một số hòn đảo xung quanh.

Truyền thông Trung Quốc thì chỉ đích danh mục tiêu mà cuộc tập trận cảnh cáo là “các phần tử đòi ly khai ở Đài Loan”. Thời báo hoàn cầu, một cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, khẳng định rằng chỉ cần mở rộng vùng tập trận về phía nam thì sẽ bao phủ toàn bộ Đài Loan. Tờ báo này còn cảnh báo nếu xung đột quân sự Trung-Đài nổ ra, biển Hoa Đông sẽ là chiến trường chính.

Thông báo về cuộc tập trận được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tỏ ra ôn hòa hơn về Đài Loan. Ông Tập nói ông sẽ thi hành một chính sách hữu nghị hơn với Đài Bắc và liệt kê 4 lý do chứng minh sáp nhập Đài Loan trong hòa bình là khả thi.

Taiwan News nhận xét rằng tuyên bố của ông Tập trái ngược với hành động của quân đội Trung Quốc và bình luận trên tờ Thời báo hoàn cầu phản ánh rạn nứt và căng thẳng trong nội bộ Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan khẳng định đang theo dõi sát tình hình và họ hoàn toàn có khả năng đáp trả nếu tình huống cần thiết.

Cũng theo Taiwan News, giới quan sát nhận định rằng cuộc tập trận bất ngờ của Bắc Kinh không chỉ nhằm đe dọa Đài Loan, mà còn nhắm vào cả Mỹ và Nhật Bản, sau khi chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hồi đầu tháng này.

Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận khi một phái đoàn ngoại giao đầu tiên của Đài Loan đã tới Mỹ ngày 16/7 theo đạo luật đi lại mà chính phủ Mỹ mới ký với Đài Loan.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: