Quân đội Trung Quốc hôm thứ Hai (11/10) tuyên bố rằng “vài ngày gần đây” họ đã thực hiện các màn diễn tập đổ bộ và tấn công vào bờ biển tại một địa điểm ở tỉnh Phúc Kiến, đối diện với Đài Loan.

Embed from Getty Images

Tờ Nhật báo của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) loan báo trên tài khoản Weibo của cơ quan này rằng các màn diễn tập đổ bộ vào bờ biển đã được thực hiện “trong những ngày gần đây” tại khu vực phía nam của tỉnh Phúc Kiến.

Tờ nhật báo của PLA nói thêm rằng các cuộc diễn tập đổ bộ có sự tham gia của bộ binh, công binh và đặc nhiệm trên thuyền. Binh lính “đã thực hiện đánh chiếm bãi biển theo nhiều đợt và triển khai các nhiệm vụ tác chiến theo các giai đoạn khác nhau”, tờ báo mô tả thêm, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trong video do tờ nhật báo của PLA đăng tải, có hình ảnh binh lính ở trên các thuyền nhỏ tràn vào một bãi biển. Họ ném lựu đạn khói, phá vỡ các phòng tuyến dây thép gai và đào các giao thông hào trong cát.

Theo Reuters, cuộc diễn tập này của PLA dường như chỉ có sự tham gia của một lượng nhỏ binh lính.

Theo đoạn video, thời tiết vào thời điểm diễn ra màn diễn tập nêu trên khá trong xanh và biển lặng. Điều này cho thấy rằng buổi diễn tập đã không diễn ra hôm 11/10 bởi vì hiện tại tỉnh Phúc Kiến đang bị ảnh hưởng bởi một cơn bão nhiệt đới quét qua khu vực giữa Đài Loan và Philippines.

Ngoại giới đánh giá Phúc Kiến sẽ là khu vực triển khai quân quan trọng khi Trung Quốc triển khai bất kỳ cuộc xâm lược vũ trang nào nhắm vào Đài Loan vì tỉnh này là địa điểm trên lãnh thổ Đại lục gần quốc đảo dân chủ nhất.

Trung Quốc trước nay vẫn thường xuyên thực hiện các màn diễn tập quân sự ở các bờ biển của họ, cũng như tại khu vực Biển Đông.

Thông tin về việc Bắc Kinh tổ chức diễn tập đổ bổ bờ biển được loan báo chỉ vài ngày sau khi quân đội nước này có liên tiếp 4 ngày từ 1/10, điều động tổng cộng gần 150 máy bay quân sự các loại xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

PLA cũng loan tin về cuộc tập trận trên ngay sau phát biểu quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình về Đài Loan cuối tuần qua. Ông Tập đã tái khẳng định cam kết sẽ “thống nhất” Đài Loan, đồng thời cảnh báo rằng những ai phản đối điều này sẽ bị “lịch sử phán xét”.

Đạt được việc thống nhất tổ quốc bằng các biện pháp hòa bình là phù hợp nhất với lợi ích chung của đất nước Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào của chúng tôi ở Đài Loan”, ông Tập phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh nhân kỷ niệm 110 năm cuộc Cách mạng Tân Hợi 1911 lật đổ triều đại Mãn Thanh, mở đường cho việc thành lập nước Cộng hòa Trung Hoa.

Ông Tập nói thêm rằng lực lượng ly khai là “trở ngại lớn nhất đối với việc thống nhất đất nước và là một nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng đối với quá trình hồi sinh quốc gia”.

Những ai quên tổ tiên, phản bội quê hương, chia cắt đất nước đều phải chịu chung số phận. Họ nhất định sẽ bị nhân dân hắt hủi và bị lịch sử phán xét”, ông Tập nhấn mạnh.

Về phần mình, Đài Loan đã kịch liệt lên án những hành động của Trung Quốc mà họ gọi là chiến thuật bắt nạt, đồng thời khẳng định quyết tâm tự vệ trước mọi cuộc tấn công từ Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu nhân ngày Quốc Khánh 10/10, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã khẳng định rằng đất nước do bà lãnh đạo sẽ không “cúi đầu trước áp lực” từ chế độ Trung Quốc cộng sản.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: