Trung Quốc hôm thứ Sáu (18/9) đã bắt đầu diễn tập chiến đấu gần Eo biển Đài Loan, cùng thời điểm thứ trưởng ngoại giao Mỹ bắt đầu các cuộc gặp chính thức tại Đài Bắc. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ là Krach đã đến Đài Loan vào tối ngày 17/9. (Ảnh: Thông tấn xã Trung Ương Đài Loan)

Bắc Kinh đã ngày càng gia tăng cảnh báo khi chứng kiến mối quan hệ gần gũi hơn bao giờ hết giữa Đài Bắc và Washington và đã tăng cường các cuộc diễn tập quân sự gần quốc đảo dân chủ.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết các cuộc diễn tập quân sự hôm thứ Sáu [18/9] đang diễn ra gần Eo biển Đài Loan và có sự tham gia của bộ chỉ huy mặt trận phía đông của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA).

[Các cuộc diễn tập này] là hoạt động phù hợp, cần thiết nhắm vào tình huống hiện tại trên Eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”, ông Nhậm nói.

Đài Loan thuần túy là công việc nội bộ của Trung Quốc, không cho phép can thiệp nước ngoài, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm.

Ông Nhậm cũng nói: “Gần đây Mỹ và các nhà chức trách Đảng Dân Tiến (DPP) đã gia tăng thông đồng, thường xuyên tạo ra những xáo trộn”.

Việc cố gắng “sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc” hoặc “dựa vào nước ngoài để nâng mình lên” đều là suy nghĩ viển vông và tất phải chịu kết cục chết chóc, ông Nhậm nhấn mạnh. “Những người chơi với lửa ắt sẽ bị bỏng”.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với chính phủ Đài Loan để yêu cầu bình luận về động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, tờ nhật báo Liberty Times của Đài Loan đưa tin rằng các chiến đấu cơ thuộc không lực nước này đã cất hạ cánh 17 lần trong sáng 18/9, cảnh báo không lực Trung Quốc hãy tránh xa ra.

Liberty Times cũng đăng tải một bức ảnh cho thấy nhiều tên lửa được chất lên một chiếc chiến đấu cơ F-16 tại căn cứ không quân Hualien trên bờ biển phía đông Đài Loan.

Theo Reuters, Đài Loan cho biết 18 máy bay quân sự Trung Quốc đã tham gia vào cuộc diễn tập hôm 18/9 – số lượng lớn hơn những gì Bắc Kinh đã thông báo trước đó.

Bộ Quốc phòng Đài Loan viết bằng tiếng Anh trên Twitter: “18/9, 2 oanh tạc cơ H-6, 8 chiến đấu cơ J-16, 4 chiến đấu cơ J-10 và 4 chiến đấu cơ J-11 [của Trung Quốc] đã bay qua đường ranh giới của Eo biển Đài Loan và xâm nhập vào Khu vực Nhận diện Phòng không (ADIZ) phía tây bắc Đài Loan”.

ROCAF, không lực Đài Loan đã điều động chiến đấu cơ và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát các hoạt động [của Trung Quốc]”, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thêm.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng đưa ra một bản đồ về các đường bay của các chiến đấu cơ Trung Quốc cắt qua đường ranh giới Eo biển Đài Loan. Các máy bay chiến đấu hai bên thường tránh bay qua giới tuyến này.

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo đã viết trên trang blog cá nhân của mạng xã hội Weibo rằng các cuộc diễn tập của PLA là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Đài Loan nếu có nhu cầu phát sinh, và rằng chúng là kinh nghiệm giá trị, cho phép thu thập tin tức tình báo về các hệ thống phòng thủ của Đài Loan.

Nếu ngoại trưởng hoặc bộ trưởng quốc phòng Mỹ tới thăm Đài Loan, thì các chiến đấu cơ của PLA nên bay qua đảo Đài Loan, và diễn tập trực tiếp trên bầu trời phía trên hòn đảo này”, ông Hồ nói thêm.

Trung Quốc loan báo về cuộc diễn tập gần Eo biển Đài Loan cùng thời điểm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach bước vào ngày đầu tiên thăm chính thức Đài Loan.

Ông Keith Krach đã đáp máy bay thương vụ Gulfstream V đến sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc vào khoảng 5:21 chiều ngày 17/9.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn vào cuối ngày thứ Sáu (18/9) và sẽ dự lễ tang cố Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy vào thứ Bảy (19/9) .

Trung Quốc đã đe dọa sẽ thực hiện “đáp trả cần thiết” chuyến thăm này, làm căng thêm mối quan hệ vốn đã lạnh nhạt giữa Bắc Kinh với cả Đài Bắc và Washington.

Tháng trước, Trung Quốc cũng đã điều động các chiến đấu cơ bay qua đường ranh giới trên Eo biển Đài Loan khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đang thăm chính thức Đài Loan. Tuần trước, Trung Quốc cũng đã tiến hành hai ngày diễn tập không quân và hải quân quy mô lớn ở ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Đài Loan.

Đức Thiện