Giới chức Trung Quốc cho biết họ đã thực hiện các cuộc diễn tập quân sự quanh Đài Loan hôm thứ Sáu (15/4) khi một phái đoàn Quốc hội Mỹ tới thăm quốc đảo. Bắc Kinh cáo buộc các nghị sĩ Mỹ làm gia tăng mâu thuẫn thông qua chuyến công du “mang tính khiêu khích” này.

Theo Reuters, Bộ Chỉ huy miền Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã phát đi tuyên bố vào thời điểm các nghị sĩ Mỹ đang họp báo tại Đài Bắc, nói rằng quân đội Trung Quốc đã điều động các tàu khu trục nhỏ, oanh tạc cơ và phi cơ chiến đấu tới Biển Hoa Đông và xung quanh đảo Đài Loan.

Hoạt động này là để đáp trả việc Mỹ gần đây thường xuyên đưa ra những tín hiệu sai về vấn đề Đài Loan”, tuyên bố của quân đội Trung Quốc nói, không trực tiếp đề cập đến chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn Quốc hội Mỹ.

Những hành động và thủ đoạn xấu của Mỹ là hoàn toàn phù phiếm và rất nguy hiểm. Những người chơi với lửa sẽ bị bỏng”, tuyên bố của quân đội Trung Quốc nói thêm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong một tuyên bố riêng rẽ nói rằng chuyến thăm của Mỹ là “cố tình khiêu khích” “làm leo thang hơn nữa căng thẳng trên Eo biển Đài Loan”.

Phái đoàn Mỹ bao gồm sáu thành viên của Quốc hội liên bang do Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên cao cấp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện dẫn đầu, đã đến Sân bay Songshan, Đài Bắc vào lúc 7:40 tối thứ Năm (14/4). Đây là chuyến thăm Đài Loan 2 ngày không được loan báo trước.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh “phản đối các tương tác chính thức dưới bất kỳ hình thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Mỹ nên dừng lại việc ngày càng tiến xa hơn trên con đường nguy hiểm này”, ông Triệu nói thêm.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, trong cuộc gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 15/4, nói rằng chiến tranh tại Ukraine và hành vi khiêu khích của Trung Quốc đã gắn kết quan điểm của Mỹ theo cách thức chưa từng thấy trước đây.

Từ bỏ Đài Loan sẽ là từ bỏ nền dân chủ và tự do. Ngày càng gia tăng phản ứng dữ dội trên thế giới đối với thói du côn, đối với những kẻ xấu”, ông Graham nói.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đã ví Đài Loan là trung tâm công nghệ, gọi đây là “đất nước có ảnh hưởng toàn cầu” và an ninh của Đài Loan có tác động tới thế giới.

Ông Menendez thừa nhận rằng chính quyền Trung Quốc đã “rất không hài lòng” với chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn Quốc hội Mỹ nhưng ông cũng khẳng định điều đó sẽ không can ngăn được nhóm nghị sĩ này ủng hộ Đài Loan.

Hải Đăng (T/h)