Cuộc tập trận quân sự Vostok 2018 tại miền đông nước Nga được tính toán là trò chơi chiến tranh lớn nhất của Moscow kể từ năm 1981. Hôm thứ Năm (23/8), Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã thông báo họ sẽ cử 3.200 binh lính và hàng trăm khí tài quân sự tới tham dự màn diễn tập cùng hơn 100.000 lính Nga, dự kiến diễn ra từ 11 tới 15 tháng 9.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Trung Quốc vào tháng 6/2018.

Theo hãng tin Breitbart, quân đội Trung Quốc sẽ mang tới vùng viễn đông của Nga ít nhất 900 xe tăng và 30 chiến đấu cơ. Trong khi đó, qua những thông tin chưa được xác minh độc lập, Nga sẽ điều động 1.500 xe tăng và 120 chiến đấu cơ tham gia cuộc tập trận có quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh này.

Được biết, một lực lượng nhỏ từ Mông Cổ cũng đã được mời tham gia. Màn tập trận Vostok 2018 phản chiếu cách thức những cuộc tập trận Chiến tranh Lạnh lớn mà Nga thường thực hiện cùng các nước thành viên khối Hiệp ước Vắc-sa-va. Tuy nhiên, bây giờ phần lớn các nước từng tham gia Hiệp ước Vắc-sa-va trước đây quan sát cuộc tập Vostok 2018 với ánh nhìn ái ngại. Tuần này cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày khối Hiệp ước Vắc-sa-va xâm lược Tiệp Khắc – bây giờ đã tách thành hai nước dân chủ Cộng hòa Czech và Slovakia.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố: “Bất chấp những nỗ lực hung hăng của phương Tây nhằm cô lập Điện Kremlin, các nước vẫn muốn hợp tác với Nga. Bằng các thương vụ vũ khí và hợp tác, Nga đang sử dụng sức mạnh quân sự của mình để tăng cường sự hiện diện địa chính trên trên thế giới”.

Trong khi Nga muốn phô trương sức mạnh cơ bắp của quân đội nước mình, Trung Quốc lại rất mong muốn có môi trường thử nghiệm cho Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) thể hiện sự tiến bộ sau thời gian được hiện đại hóa.

Tờ Hoa Nam Tảo Báo (Hồng Kông) hôm 23/8 đã dẫn lời nhà quan sát quân sự Zhou Chenming chỉ ra rằng mặc dù Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào hiện đại hóa quân đội, nhưng đội quân của họ rõ ràng thiết hụt kinh nghiệm chiến đấu thực tế. Nga cũng đã đầu tư mạnh vào hiện đại hóa quân đội trong vài năm qua.

Chuyên gia Zhou Chenming cho biết Trung Quốc cũng rất muốn cải thiện mối quan hệ đồng minh với Nga. “Trung Quốc cũng muốn thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin khi vị lãnh đạo này đang đối mặt với nhiều thách thức ngoại giao, đặc biệt là việc Ngoại trưởng Mỹ [Mike Pompeo] chỉ trích Moscow xâm lược Crimea [của Ukraine]”, ông Zhou nói.

Ông Zhou nhấn mạnh rằng việc Nga lựa chọn địa điểm tập trận lần này cũng là có chủ ý. Chuyên gia quân sự người Trung Quốc nhận định: “Ông Putin muốn sử dụng trò chơi chiến tranh của quân đội Nga với PLA để thể hiện sức mạnh quân sự của họ, nhưng không muốn khiêu khích Mỹ quá nhiều và không muốn dấy lên khả năng phán đoán sai của chính phủ Trump, vì vậy ông ta đã lựa chọn khu vực tập trận ở Viễn Đông, vị trí ít nhạy cảm hơn vùng Xuyên Baikal, tránh xa các nước đồng minh Châu Âu của Mỹ”.

Một nhà phân tích quân sự khác, ông Song Zhongping người Hồng Kông nói rằng Trung Quốc sẽ gửi quân đội tinh nhuệ nhất của họ tới cuộc tập trận Vostok 2018 để huấn luyện thực chiến bên cạnh các cuộc diễn tập chống khủng bố và chống cướp biển mà họ đã được Moscow thông báo. Ông Song cho rằng cả Trung Quốc và Nga đang muốn gửi một thông điệp đã được cân nhắc cẩn thận về sức mạnh quân sự của họ, nhưng không hoàn toàn khiêu khích sức mạnh Mỹ.

Theo CNN, thời gian diễn ra cuộc tập trận Vostok 2018 trùng với thời điểm Moscow tổ chức Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông tại thành phố cảng Vladivostok. Diễn đàn kinh tế thường niên này do Tổng thống Putin trực tiếp tham dự chỉ đạo và dự kiến cũng có sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Xuân Thành

Xem thêm: