Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ huỷ bỏ một thỏa thuận vũ khí với Đài Loan nhằm hỗ trợ hệ thống tên lửa Patriot của họ để cải thiện an ninh và giúp duy trì ổn định chính trị của đảo quốc.

 

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm góc (DSCA) cho biết, văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Washington D.C., đã yêu cầu mua thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu đôla trong 5 năm.

Quốc hội Mỹ đã được thông báo về chấp thuận của Bộ Ngoại giao hôm thứ Hai.

Lực lượng quân sự Đài Loan vận hành một số hệ thống tên lửa đất đối không và chống đạn đạo sản xuất tại Mỹ, với mục đích duy nhất là ngăn cản và chặn đứng  máy bay và đầu đạn tên lửa của Trung Quốc trong trường hợp xảy xung đột trên quần đảo Đài Loan. Theo tuyên bố của DSCA, việc bán vũ khí cho nước ngoài –  liên quan đến Đài Loan lần đầu trong năm nay và là lần thứ hai dưới thời chính quyền Biden – sẽ “duy trì, bảo dưỡng và hoàn thiện hệ thống Phòng không Patriot”.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với đảo quốc dân chủ nhưng là bên ủng hộ quốc tế vững chắc nhất trong nhiều thập kỷ của Đài Loan, ngay cả sau khi Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ chính thức năm 1979.

Trung Quốc từ lâu đã kêu gọi chấm dứt việc bán vũ khí cho đảo quốc, nơi họ khẳng định tuyên bố chủ quyền và thề thâu tóm bằng vũ lực nếu cần thiết.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã “phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ Trung – Mỹ cùng hoà bình và ổn định ở eo biển Đài Loan,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói tại một buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm thứ Ba.

Ông nói, Bắc Kinh phản đối và lên án động thái này, đồng thời yêu cầu “huỷ bỏ ngay lập tức” thỏa thuận bán vũ khí.

“Trung Quốc sẽ thực hiện những biện pháp chính đáng và mạnh mẽ để kiên quyết bảo vệ các chủ quyền và lợi ích an ninh của mình,” ông Triệu nói. “Còn về các biện pháp cụ thể, xin hãy đợi xem.”

Tiến Minh

Xem thêm: