Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Bắc Kinh hôm 25/10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ một tấc lãnh thổ của mình, trong đó có hòn đảo tự trị Đài Loan và Biển Đông.

Embed from Getty Images

Ông Ngụy Phượng Hòa tại Diễn đàn An ninh ASEAN ở Singapore hôm 19/10.

Tân Hoa Xã cho biết phát ngôn nêu trên của ông Ngụy Phượng Hòa là tại buổi khai mạc Diễn Đàn Hương Sơn – một diễn đàn an ninh tương tự như Đối thoại Shangri-La.

Diễn đàn Hương Sơn diễn ra từ ngày 24 tới 26/10 tại Hương Sơn, Bắc Kinh, Trung Quốc với sự tham dự của hơn 500 đại biểu tới từ 67 quốc gia và 7 tổ chức, theo Tân Hoa Xã.

Tại diễn đàn lần thứ 8 này, các quan chức và học giả quốc tế sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề như điều phối an ninh toàn cầu; mối đe dọa khủng bố và biện pháp đối phó; hợp tác an ninh hàng hải; và gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Phát biểu của Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa trong lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn đến vào thời điểm cả vấn đề Đài Loan và Biển Đông đều đang là những điểm nóng đáng chú ý.

Hôm 22/10, Hải quân Mỹ đã điều động hai tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan. Đây là hoạt động tự do hàng hải lần thứ hai của Washington trong năm nay tại vùng biển chiến lược này.

Tư lệnh Nate Christensen – phó phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ phát đi tuyên bố hôm 22/10 cho hay: “hành trình quá cảnh của các tàu chiến Mỹ qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với [khu vực] Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”, ông Christensen nói thêm.

Phía Trung Quốc đã lên tiếng phản đối gay gắt sự hiện diện của Mỹ tại vùng biển gần Đài Loan. Chế độ Bắc Kinh luôn coi hòn đảo tự trị Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của họ và chưa bao giờ từ bỏ ý định dùng vũ lực để đưa Đài Bắc nằm dưới sự kiểm soát của chế độ cộng sản Bắc Kinh.

Trong khi đó, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh hôm 10/10 cũng đã cam kết tăng cường an ninh quốc gia để tự vệ và không bao giờ khuất phục trước sức ép của Trung Quốc.

Gần đây, Mỹ cũng liên tục điều tàu chiến, máy bay thực hiện các hoạt động tuần tra hàng hải trên Biển Đông. Ngoài ra, các đồng minh khác của Mỹ như Anh, Nhật Bản và Úc cũng bắt đầu tăng cường sự hiện diện trên vùng biển chiến lược tại Đông Nam Á.

Bất chấp những căng thẳng leo thang, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Trung Quốc bên lề Diễn đàn An ninh ASEAN tại Singapore hôm 19/10 đã nói rằng hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cần làm sâu sắc thêm các mối quan hệ cấp cao để điều hướng mâu thuẫn và ngăn chặn các rủi ro xung đột không chủ ý.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply