Hôm 1/8, Trung Quốc nói Hoa Kỳ chớ nên “hăm dọa” vô ích và thề sẽ trả thù nếu Washington thực hiện thêm các bước leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại.

Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc tăng thuế đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc lên 25% thay vì mức 10% như kế hoạch trước đó. Mỹ thực hiện động thái này giữa lúc Mỹ-Trung đang tiếp tục thương thảo xem có thể tái tục đàm phán thương mại hay không.

Nguồn tin của Reuters nói Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cân nhắc áp mức thuế 25% để ép Trung Quốc thay đổi hành vi đánh cắp tác quyền sở hữu công nghệ Mỹ trong thời gian dài.

Thời hạn chót cho công chúng góp ý đề xuất này được dời từ ngày 30/8 đến 5/9.

Phát biểu trong một tuyên bố hôm 1/8, ông Lighthizer nói: “Chính phủ Trump tiếp tục thúc giục Trung Quốc chấm dứt thực thi [thương mại] bất công, mở cửa thị trường, và tham gia vào cạnh tranh thị trường thực sự. Chúng tôi đã rất rõ ràng về những thay đổi cụ thể mà Trung Quốc nên thực hiện. Đáng tiếc, thay vì thay đổi cách hành xử gây hại của mình, Trung Quốc đã trả đũa bất hợp pháp nhắm vào công nhân, nông dân, chủ trang trại và doanh nghiệp Mỹ”.

Trung Quốc thì cáo buộc Mỹ bắt nạt và một lần nữa tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ thực hiện các biện pháp nêu trên.

Phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đáp lại: “Áp lực và hăm dọa của Mỹ sẽ không có tác động. Nếu Mỹ thực hiện thêm các bước leo thang, Trung Quốc nhất định sẽ có các biện pháp đối phó và chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền chính đáng của mình”.

Đề xuất của ông Trump nhận được nhiều ủng hộ từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa của ông, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp dù phản đối cách hành xử của Trung Quốc nhưng cũng e sợ cuộc chiến thương mại sẽ khiến họ tổn thất.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio bày tỏ sự đồng tình của mình bằng dòng tweet: “Trong nhiều năm qua chúng ta đã hạ thấp rào cản thương mại của mình và cho phép Trung Quốc nâng các rào cản của họ bởi vì tin rằng khi Trung Quốc giàu có hơn họ sẽ mở cửa tự do. Đó là một sai lầm. Bây giờ cách duy nhất để xóa bỏ tất cả các rào cản thương mại là chứng minh cho Trung Quốc thấy ta sẵn sàng dùng rào cản để đối đầu lại”.

Bloomberg dẫn các nguồn tin cho hay phía sau cánh gà, đại diện của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hà đã có những cuộc hội đàm riêng nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán để xoa dịu căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Hôm 6/7, Mỹ châm ngòi cuộc chiến bằng cách áp thuế 25% lên 34 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc. Trung Quốc lập tức trả đũa bằng cách áp thuế tương tự với hàng Mỹ. Sắp tới, Washington sẽ áp thuế tiếp lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc và nói đã lên danh mục cho thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, tức là vượt mức mà Trung Quốc có thể trả đũa bởi nước này chỉ nhập chừng 150 tỷ USD hàng Mỹ trong một năm.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo rằng cuối cùng ông sẵn sàng đánh thuế lên hơn 500 tỷ USD – tức là toàn bộ giá trị hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ năm ngoái.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: