Sau báo cáo chấn động của Thời báo Tài chính (Financial Times) về việc Trung Quốc hồi tháng 8 đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân, dân biểu Đảng Cộng hòa Mike Gallagher – thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Hoa Kỳ – nói rằng tin tức này nên là một lời cảnh tỉnh để Mỹ phải hành động.

Embed from Getty Images

Nghị sĩ Gallagher cho biết nếu Hoa Kỳ cứ mãi bám vào đường lối tự mãn hiện tại của mình, hoặc đặt hy vọng vào những từ đã lỗi thời như “răn đe tích hợp,” thì Mỹ sẽ thua trong cuộc Chiến tranh Lạnh Mới với Trung Quốc cộng sản trong vòng một thập kỷ tới, tờ Daily Wire đưa tin. 

Ông tuyên bố: “Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) ngày càng có khả năng trong việc phá hoại hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng ta và đe dọa quê hương Hoa Kỳ bằng cả tấn công hạt nhân lẫn tấn công thông thường. Điều đáng lo ngại hơn nữa, thực tế là công nghệ của Mỹ đã góp phần vào chương trình tên lửa siêu thanh của PLA.”

“Chúng tôi biết từ một báo cáo gần đây của Washington Post rằng Phytium sử dụng công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ đã được dùng để cung cấp năng lượng cho một siêu máy tính quân sự để làm mô hình cho chuyến bay siêu thanh. Mặc dù chính quyền Biden đã đưa Phytium vào ‘Danh sách thực thể’ của Bộ Thương mại một cách hợp lý, nhưng nó đã không áp dụng Quy tắc về sản phẩm trực tiếp nước ngoài mà đã từng được sử dụng thành công để chống lại Huawei. Do đó, công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ do TSMC sản xuất vẫn cho phép Phytium hoạt động hiệu quả. Điều này cần phải thay đổi,” ông nói.

Ông tiếp tục: “Phytium mới chỉ là bước khởi đầu. Chính phủ Hoa Kỳ từ lâu đã không thể gây áp lực tối đa chống lại chiến lược Hợp nhất Quân sự – Dân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Với việc quê hương của chúng ta hiện đã trong tầm ngắm, chúng ta cần mạnh tay loại trừ tất cả mọi thứ liên quan đến Kết hợp Quân – Dân sự. Chúng ta phải chấm dứt liên doanh liên doanh, đầu tư và hợp tác nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan đến Kết hợp Quân – Dân sự. Chúng ta cũng cần ngăn chặn dòng chảy của Phố Wall đầu tư vào công nghệ Trung Quốc.”

“Các thực thể Mỹ có sự lựa chọn rõ ràng: họ có thể đứng về phía đất nước của chúng ta hoặc họ có thể đứng về phía chế độ cộng sản diệt chủng hiện đang đe dọa các thành phố của chúng ta. Họ không thể làm cả hai. Đã đến lúc phải lựa chọn”, dân biểu Gallagher kết luận.

Tờ Financial Times trước đó trích dẫn độc quyền năm nguồn tin hôm Thứ Bảy (ngày 16/10), cho biết vào tháng Tám năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng tên lửa đẩy Trường Chinh để đưa một phương tiện siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân lướt vào quỹ đạo không gian Trái Đất ở quỹ đạo thấp. 

Mặc dù đã đi chệch hướng 32 km nhưng cuộc thử nghiệm này vẫn xác minh “tiến bộ đáng kinh ngạc” của ĐCSTQ về vũ khí siêu thanh, vượt quá dự liệu của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Mặc dù ĐCSTQ thường thông báo về các vụ phóng tên lửa, nhưng cuộc thử nghiệm này đã được giữ kín.

Theo Financial Times, tình báo Hoa Kỳ “không biết Trung Quốc đã làm điều này như thế nào”.

Báo cáo cho biết thêm: “Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang phát triển vũ khí siêu thanh, bao gồm cả các phương tiện bay lượn được phóng vào không gian trên tên lửa nhưng quay quanh trái đất theo động lực của chính chúng. Chúng bay nhanh hơn tên lửa đạn đạo 5 lần. Nhưng chúng không tuân theo quỹ đạo parabol cố định của tên lửa đạn đạo và có khả năng cơ động, khiến chúng khó theo dõi hơn.”

Tuy vậy, ĐCSTQ đã phủ nhận báo cáo phóng tên lửa siêu thanh hồi tháng Tám.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Hai, ông Triệu Lập Kiên – người phát ngôn của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, trả lời rằng vụ phóng liên quan đến một tàu vũ trụ chứ không phải tên lửa. 

Ông nói: “Theo những gì chúng tôi biết, cuộc thử nghiệm này là một cuộc thử nghiệm tàu ​​vũ trụ thông thường để xác minh công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ. Nó có ý nghĩa to lớn trong việc cắt giảm chi phí của tàu vũ trụ.”

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: