Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) cho biết hôm thứ Bảy (2/10), Trung Quốc tiếp tục điều động 39 máy bay quân sự xâm nhập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Trước đó một ngày, chế độ Bắc Kinh đã có cuộc xâm nhập đông đảo vào ADIZ của Đài Loan với 38 máy bay quân sự.

Phi cơ chiến đấu J-16 của Không lực Trung Quốc. (Ảnh: Weixi)

Taiwan News dẫn tuyên bố của MND cho biết, trong số 39 máy bay của Không lực Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan có 26 phi cơ chiến đấu J-16, 10 phi cơ SU-30, 2 máy bay chống hạm Y-8 và 1 máy bay cảnh báo sớm KJ-500.

Với diễn biến mới nhất này, chỉ trong vòng hai ngày Trung Quốc đã điều động tới gần 80 máy bay quân sự xâm nhập vào ADIZ của quốc đảo Đài Loan độc lập.

Chế độ cộng sản Bắc Kinh trước nay vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của họ và tuyên bố hòn đảo này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc Đại lục.

Trung Quốc đang ngày càng gia tăng áp lực ngoại giao và quân sự để cô lập Đài Loan. Chế độ Bắc Kinh vài năm qua gần như hàng ngày đều điều máy bay quân sự xâm nhập ADIZ của Đài Loan. Động thái này, đặc biệt được họ đẩy mạnh trong vài ngày gần đây, vốn đang là dịp Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm ngày lên cầm quyền tại Trung Quốc (1/10).

Theo Reuters, Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang hôm 2/10 cho biết: “Trung Quốc đã đang ngang ngược tiến hành gây hấn quân sự, làm tổn hại đến hòa bình khu vực”.

Trong tuyên bố phát đi hôm 2/10, MND khẳng định các phi cơ chiến đấu Trung Quốc chưa bao giờ xâm phạm vào không phận Đài Loan, nhưng quân đội quốc đảo cũng đã điều động nhiều chiến đấu cơ xuất kích để đáp trả hành vi gây hấn từ không lực Trung Quốc. Đài Loan cũng đã sử dụng hệ thống phòng không để giám sát các máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ của quốc đảo.

Trước ngày 1/10, các đợt không lực Trung Quốc điều động nhiều máy bay xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan là trong các ngày 12/4 (25 máy bay), 15/6 (28 máy bay) và 23/9 (24 máy bay).

(Bài viết đã được cập nhật lại về số lượng máy bay Không lực Trung Quốc điều động xâm nhập vào Đài Loan hôm 2/10)

Như Ngọc 

Xem thêm: