Hôm 19/2, lần đầu tiên Trung Quốc tiết lộ rằng 4 binh sĩ của mình đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ đẫm máu ở biên giới Himalaya với quân đội Ấn Độ vào tháng 6 năm 2020, đồng thời cho biết thêm rằng những người này đã được trao những danh hiệu xứng đáng, theo Reuters.

Các binh sĩ Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan và Wang Zhuoran đã thiệt mạng trong vụ đụng độ hồi mùa hè năm ngoái mà truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả là một “cuộc đấu tranh khốc liệt” chống lại “quân đội nước ngoài” đã vi phạm thỏa thuận biên giới và lấn sang phía lãnh thổ Trung Quốc.

Binh sĩ Chen được truy tặng danh hiệu “Người bảo vệ anh hùng biên cương”, trong khi ba binh sĩ khác cũng được tặng bằng khen hạng nhất.

Trung Quốc và Ấn Độ đã đổ lỗi cho nhau về cuộc giao tranh trong đêm ở phía tây dãy Himalaya khi những người lính của hai bên chiến đấu với nhau bằng gậy và đá. Ngay sau đó, Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ của họ thiệt mạng trong cuộc đụng độ, trong khi Bắc Kinh thừa nhận thương vong nhưng không tiết lộ chi tiết.

Vụ đụng độ biên giới đã khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ trở nên căng thẳng kể từ đó đến nay. Trong đó, làn sóng “bài Trung” đã xuất hiện mạnh mẽ ở Ấn Độ, với việc New Delhi ban hành một loạt sắc lệnh cấm các ứng dụng Trung Quốc, cũng như hạn chế việc Trung Quốc đầu tư vào đất nước.

Hai nước đã tìm cách giảm leo thang tình hình ở biên giới và sau khi ký được một thỏa thuận trong tháng này, hai bên đã bắt đầu rút quân, xe tăng và các thiết bị khác ra khỏi khu vực hồ Pangong Tso, một hồ băng ở vùng Ladakh, nơi trở thành tâm điểm trong cuộc tranh chấp biên giới kéo dài.

Lê Vy 

Xem thêm: