Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các mối đe dọa chiến thuật bằng cách cho máy bay đến gần quốc đảo cũng như tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

Trong ngày Quốc khánh Trung Quốc 10/10, Trung Quốc đã điều 149 máy bay quân sự tới phía tây nam Đài Loan và tạo ra các cuộc tấn công nhóm khiến cho Đài Loan phải huy động máy bay và kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không của mình.

Hôm thứ Ba (9/11), Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong một báo cáo hai năm một lần rằng động thái của Trung Quốc phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh nhằm làm suy giảm lực lượng không quân của Đài Loan bằng cách làm hao mòn thiết bị và gây ra tình trạng căng thẳng về nhân sự.

Giờ đây, Trung Quốc dường như đang tác động cả về mặt tâm lý để gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân Đài Loan.

Báo cáo hai năm một lần cho biết chiến lược này bao gồm chiến tranh mạng, tuyên truyền và một chiến dịch cô lập Đài Loan trên trường quốc tế để buộc hòn đảo phải chấp nhận các điều khoản của Trung Quốc mà không gây ra xung đột quân sự.

Việc Trung Quốc cố gắng không giao tranh quân sự thực tế với Đài Loan được cho là để tránh xung đột với Mỹ.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với hòn đảo là “vững chắc như đá”.

Mới đây, khi được CNN hỏi rằng liệu Hoa Kỳ có đến bảo vệ Đài Loan nếu đảo quốc này bị tấn công hay không, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói: “Vâng, chúng tôi có cam kết thực hiện điều đó.”  Tuy vậy, các quan chức Hoa Kỳ ngay lập tức đính chính lại rằng không có thay đổi nào trong quan điểm của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Trong khi Đài Loan phụ thuộc vào Mỹ về phần lớn khí tài quân sự, Tổng thống Thái Anh Văn vẫn đang thúc đẩy phục hồi ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, bao gồm cả việc sản xuất các tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường.

Đông A (theo Newsweek)

Xem thêm: