Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công gần Đài Loan vào ngày 17/8, triển khai máy bay chiến đấu, máy bay chống tàu ngầm và tàu chiến ở phía Tây Nam và Đông Nam của hòn đảo, trong khi lực lượng vũ trang của nước này tuyên bố đây là hành động nhằm đáp trả “sự can thiệp từ bên ngoài”.

Embed from Getty Images

Bức ảnh chụp ngày 23/12/2016 cho thấy máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc được phóng từ boong tàu sân bay Liêu Ninh trong cuộc tập trận ở Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Trong một tuyên bố ngày 17/8, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) khẳng định, các cuộc tập trận “sử dụng quân đội thực tế” và cáo buộc “các hành động khiêu khích gần đây của Hoa Kỳ – Đài Loan… đã vi phạm nghiêm trọng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Đài Loan đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận quân sự liên tục của Trung Quốc ở khu vực lân cận trong hai năm qua. Các cuộc tập trận của PLA cũng bị nhiều người coi là một phần của chiến dịch gây áp lực hòng buộc hòn đảo này phải cúi đầu chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc. Chính quyền cộng sản liên tục tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, bất chấp việc hòn đảo này vẫn luôn tự quản như một thực thể riêng biệt trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là các cuộc tập trận tấn công lần này khác với những cuộc tập trận trước đây của PLA. Các cuộc tập trận vào ngày 17/8 được tổ chức gần vùng biển phía Tây Nam và Đông Nam của Đài Loan, trên cả lãnh thổ Biển Đông và Biển Philippines, cũng như Kênh Bashi nối liền hai biển, theo tuyên bố của PLA.

Ông Su Tzu-yun, Giám đốc Phòng Chiến lược và Tài nguyên Quốc phòng thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ở Đài Loan, nói với The Epoch Times ngày 17/8: “Thật sự khác thường, và cũng hiếm khi PLA tiến hành một cuộc tập trận ở cả hai vùng biển. Về mặt quân sự, PLA muốn chứng tỏ rằng họ có thể cắt đứt đường vận chuyển của Hải quân Mỹ qua Kênh Bashi đến Biển Đông [từ Biển Philippines]. [Các cuộc tập trận này] thực sự là một mối đe dọa đối với Đài Loan.”

Trước đó, PLA bất ngờ thông báo về các cuộc tập trận nhưng không tiết lộ chi tiết liên quan. Đài Loan đã theo dõi chặt chẽ các cuộc tập trận và công bố thông tin liên quan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trên trang web chính thức của họ, 11 máy bay PLA đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan vào ngày 17/8, bao gồm 6 máy bay chiến đấu J-16, 2 máy bay ném bom H-6K, một máy bay săn ngầm Y-8Q, một máy bay gây nhiễu đường dài Y-8G, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500.

Bộ Quốc phòng nhấn mạnh trong một tuyên bố, họ đã nắm bắt và đánh giá đầy đủ tình hình trên biển và trên không “và đã chuẩn bị cho các phản ứng khác nhau”.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi hải quân Mỹ vừa kết thúc Cuộc tập trận toàn cầu quy mô toàn cầu năm 2021” (Large Scale Global Exercise 21) vào ngày 16/8. Cuộc tập trận kéo dài 2 tuần ở các vùng biển khắp 17 múi giờ khác nhau bao gồm biển Hoa Đông, Biển Đông, biển Đen cho đến Địa Trung Hải.

Các “hành động khiêu khích” mà PLA tuyên bố trong tuyên bố của họ vào ngày 17/8 có thể bao gồm một cuộc họp được tổ chức vào tuần trước, trong đó các sĩ quan từ lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ và Đài Loan đã thảo luận về việc đẩy mạnh hợp tác và liên lạc.

Trước đó, ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng phê duyệt thương vụ bán thiết bị quân sự trị giá 750 triệu USD cho Đài Loan, bao gồm 40 pháo tự hành, 20 xe hỗ trợ đạn pháo dã chiến và các thiết bị khác, điều này khiến Bắc Kinh tức giận.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: