Theo Reuters, chính quyền ĐCSTQ mới đây đã tố cáo Đài Loan tấn công Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một cách “nham hiểm” nhằm mưu cầu độc lập, sau khi người đứng đầu WHO nói Đài Loan đã tổ chức các cuộc tấn công trên mạng với nhiều bình luận phân biệt chủng tộc để bôi nhọ ông.

Từ trái qua: ông Tập Cận Bình – bà Thái Anh Văn – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus

Trong thông cáo được phát đi cuối ngày 9/4, Văn phòng quan hệ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đã gay gắt chỉ trích lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) – đảng cầm quyền của bà Thái Anh Văn “lợi dụng vấn đề virus để mưu cầu độc lập một cách vô lương tâm.”

Bắc Kinh đã “mạnh mẽ lên án việc này,” nhấn mạnh rằng “nhà cầm quyền DPP đã tấn tấn công WHO và những người có trách nhiệm của tổ chức này một cách nham hiểm, để mặc cho đội quân xanh trên Internet lan truyền những bình luận phân biệt chủng tộc một cách phi đạo đức.”

“Mục đích của họ là tìm cách độc lập thông qua đại dịch. Chúng tôi kiên quyết phản đối điều này và kế hoạch của họ sẽ không bao giờ thành công”, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Chính quyền Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai sớm muộn sẽ thống nhất. Tuy vậy, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trước đây nói rằng họ đã là một quốc gia độc lập, được gọi chính thức là Trung Hoa Dân Quốc. 

Thái Anh Văn: Trung Quốc cần chấp nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập

Bộ Tư pháp Đài Loan cho biết hôm 10/4 rằng các bài đăng trên Twitter với nội dung người Đài Loan xin lỗi ông Tedros vì đã phân biệt chủng tộc thực sự được đăng bởi các cá nhân ở Trung Quốc Đại lục. 

“Có quan ngại rằng đây là hành động có chủ đích của thế lực nước ngoài”, bộ phận điều tra của cơ quan này nói.

Do áp lực của Trung Quốc, WHO không kết nạp Đài Loan là thành viên, cũng bỏ vai trò quan sát viên của hòn đảo này. Khi dịch COVID-19 bùng phát, Đài Loan nói việc này khiến họ không thể nhận được thông tin kịp thời và tính mạng người dân bị đặt vào nguy hiểm. Đài Loan cũng cáo buộc WHO đã bỏ qua cảnh báo sớm của họ về việc virus có thể lây từ người sang người.

Đài Loan đã phản ứng lại ngay sau khi Tổng giám đốc WHO nói “những lời phỉ báng mang tính phân biệt chủng tộc” nhằm vào ông là xuất phát từ Đài Loan, yêu cầu ông Tedros xin lỗi vì vu khống.

Đài Loan cũng tố cáo Trung Quốc tiếp tục gây áp lực quân sự lên hòn đảo này. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết máy bay ném bom H-6 và máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc lại thực hiện các cuộc tập trận trên vùng biển phía Tây Nam Đài Loan. Bộ cho biết không quân Đài Loan đang theo dõi sát sao tình hình.

Bà Thái Anh Văn mời Tổng Giám đốc WHO đến thăm Đài Loan

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích WHO vì quá chậm trễ trong việc cảnh báo về về dịch Covid-19, quá nhún nhường trước Trung Quốc và chất vấn tại sao tổ chức này không nghe cảnh báo từ Đài Loan từ cuối tháng 12.

“WHO một lần nữa chọn chính trị thay vì sức khỏe cộng đồng”, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói, chỉ trích WHO vì từ chối cho Đài Loan gia nhập tổ chức, dù chỉ với tư cách quan sát viên, từ năm 2016.

Hành động của WHO “làm lãng phí thời gian và gây tổn thất nhân mạng”, theo người phát ngôn Mỹ.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 10/4 đã bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng phía Mỹ không tôn trọng sự thật, đổi trắng thay đen.

“Việc này hoàn toàn xuất phát từ động cơ chính trị, là âm mưu đánh lạc hướng cũng như gây thêm mâu thuẫn, không có lợi cho việc xử lý tình hình dịch bệnh tại Mỹ, không có lợi cho hợp tác chống dịch của quốc tế”, ông Triệu nói.

Xuân Lan

Xem thêm:

Leave a Reply