Sáng 24/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã thông báo với Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc về việc đóng cửa Lãnh sự quán (LSQ) ở Thành Đô, theo tờ Caixin. Động thái này được coi là sự trả đũa của Bắc Kinh đối với Washington khi trước đó nước này yêu cầu đóng cửa LSQ Trung Quốc tại Houston. 

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô (Ảnh: china.usembassy-china.org.cn)

Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc về quyết định rút chấp thuận thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô.” 

“Bộ cũng đưa ra các yêu cầu cụ thể về việc ngừng tất cả các hoạt động và sự kiện của Tổng lãnh sự quán.”

Động thái ‘ăn miếng trả miếng’ được đưa ra sau khi Mỹ ra lệnh cho Trung Quốc hôm 21/7 phải đóng cửa LSQ ở Houston trong vòng 72 giờ. Bắc Kinh đã gọi đây là “sự leo thang căng thẳng chưa có tiền lệ” giữa hai cường quốc kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1979.

Bắc Kinh cho biết sự trả đũa là một “phản ứng chính đáng và cần thiết đối với hành động phi lý của Mỹ“, và nói rằng Washington phải chịu trách nhiệm cho sự suy giảm nghiêm trọng của quan hệ Trung – Mỹ.

“Chúng tôi một lần nữa hối thúc Mỹ ngay lập tức rút lại quyết định sai lầm của họ [về LSQ Houston] và tạo điều kiện cần thiết để đưa quan hệ song phương quay trở lại quỹ đạo”, thông báo cho biết thêm.

Lãnh sự quán Thành Đô là một trong sáu lãnh sự quán của Mỹ tại Trung Quốc, phụ trách năm khu vực cấp tỉnh, bao gồm cả Tây Tạng. Các lãnh sự quán Mỹ khác nằm ở Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương và Vũ Hán, cũng như một LSQ cho cả Hồng Kông và Ma Cao.

Xuân Lan

Xem thêm:

Leave a Reply