Trung Quốc hôm thứ Sáu (2/3) đã trì hoãn yêu cầu của Hoa Kỳ gửi lên Ủy ban chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) liệt 33 tàu, 27 công ty vận tải biển và một công dân Đài Loan vào danh sách đen vì vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Trung Quốc đang là đồng minh và cũng là đối tác kinh tế lớn nhất của Bắc Hàn. 

Reuters cho hay Hoa Kỳ đã chuyển yêu cầu này lên Ủy ban chế tài LHQ từ một tuần trước. Washington gọi động thái này là “nhằm mục đích đóng hoàn toàn hoạt động buôn lậu hàng hải của Bắc Hàn để nhập dầu mỏ và bán than”.

Yêu cầu mà LHQ nhận được là trùng khớp với việc Hoa Kỳ đang áp đặt gói chế tài đơn phương lớn nhất lên Bắc Hàn, gia tăng áp lực để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Trung Quốc không đưa ra lý do cụ thể về việc sử dụng quyền trì hoãn yêu cầu của Hoa Kỳ. Thông thường, hành động trì hoãn như này có thể bị dỡ bỏ và thường hay được các thành viên Hội đồng Bảo an sử dụng khi họ cần thêm thông tin. Tuy nhiên, đôi khi việc trì hoãn tạm thời này có thể dẫn tới việc ngăn chặn vĩnh viễn một đề xuất trừng phạt.

Được biết, Ủy ban chế tài của Hội đồng Bảo an LHQ hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận nên một đề xuất của một thành viên đưa ra cần phải nhận được sự thống nhất của toàn thể thành viên Ủy ban, sau đó mới được đưa ra Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua.

Nếu danh sách đen này được thông qua, 19 tàu của Bắc Hàn trong 33 tàu có tên trong danh sách này sẽ bị cấm cập cảng toàn cầu. Các nước khác cũng sẽ phải hủy đăng ký 14 tàu liên quan đến vận tải hàng hóa cho Bắc Hàn. Trong khi đó, 27 công ty và một công dân Đài Loan sẽ bị đóng băng tài sản.

Hội đồng Bảo an từ năm 2006 đã thống nhất thông qua các chế tài áp đặt lên Bắc Hàn để nỗ lực ngăn chặn dòng tiền đổ vào chương trình hạt nhân và tên lửa của chế độ nhà họ Kim, cấm họ xuất khẩu các mặt hàng như than, sắt, chì, dệt may và hải sản, đồng thời đặt hạn ngạch lượng dầu thô và dầu mỏ tinh chế xuất sang Bình Nhưỡng.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply